Hàn Quốc ứng phó với khủng hoảng du lịch
Cập nhật lúc17:21, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Ngày 22-3, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) công bố một báo cáo nhận định rằng, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này có thể sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ USD trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, nếu những căng thẳng liên quan đến việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tiếp tục leo thang. Theo báo cáo của KDB, kinh doanh hàng miễn thuế và du lịch, hai ngành chính có liên quan chặt chẽ nhất đến lượng du khách Trung Quốc sẽ bị thiệt hại khoảng 11,7 tỷ USD và các ngành khác sẽ thiệt hại tổng cộng 8,3 tỷ USD nếu Trung Quốc duy trì các biện pháp hạn chế thương mại với Hàn Quốc. Mỹ phẩm là một trong những ngành sẽ bị tổn hại nhiều, dự tính lên tới 1,43 tỷ USD.

 

Chính bởi thế, tại Hàn Quốc đang dấy lên làn sóng  kêu gọi ngành du lịch phải cải tổ trước những  thiệt hại nặng nề do Trung Quốc cấm các công ty du lịch nước này cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc. Trong đó, giải pháp đầu tiên là phát triển du lịch thành một ngành tạo thêm giá trị gia tăng và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây. Các chuyên gia Hàn Quốc kêu gọi biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội để cải tổ ngành du lịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

 

 

Giới chuyên gia Hàn Quốc gợi ý,  các công ty du lịch nước này nên ngừng đưa ra các gói du lịch giá rẻ với chất lượng ăn, ở thấp và lịch trình sắp xếp chủ yếu chú trọng vào khách du lịch theo đoàn. Họ kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc xem xét thành lập cơ quan cấp bộ riêng phụ trách các vấn đề du lịch. Quan chức thuộc Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc Kim Sang-Tae nhấn mạnh Chính phủ cần đặt mục tiêu dài hạn thay vì đưa ra giải pháp tạm thời để đối phó với vấn đề trên, tức là cần nhiều ngân sách và nhân lực hơn để ngành du lịch “có sức bật.” Các chuyên gia cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng để cải cách ngành du lịch nội địa là nỗ lực phát triển nhiều chương trình tour hơn đáp ứng nhu cầu của các du khách ở khu vực khác ngoài Trung Quốc như Đông Nam Á và Trung Đông.

 

Hiện Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu xem xét đơn giản hóa các thủ tục cấp thị thực cho các công dân đến từ 2 khu vực trên, đồng thời nỗ lực hết sức để đa dạng hóa du khách nước ngoài nhằm cải thiện ngành du lịch nói chung.

 

Thanh Hiệp tổng hợp

.