Lễ cưới của người Gia Rai
Cập nhật lúc10:47, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Theo tục lệ của người Gia Rai ở Tây Nguyên, hôn lễ được tổ chức tại khu đất rộng trước nhà Rông của buôn.

 

Trước khi làm đám cưới, nhà gái sẽ tìm ông mối làm mai với người con trai mà cô gái ưng. Nếu người con trai đồng ý, nhà gái sẽ trao “vòng tay cầu hôn” cho người con trai và hai bên sẽ chọn ngày cưới. Khi tổ chức đám cưới, hai bên gia đình đều chuẩn bị lễ vật của mình gồm: gà sống, rượu, cơm lam, vòng đồng, khăn thổ cẩm… Khăn do nhà gái chuẩn bị để trao cho nhà trai. Đây là những lễ vật bắt buộc trong đám cưới của đồng bào Gia Rai. Ngoài ra, tùy vào điều kiện của từng nhà, có thêm các lễ vật như trâu, bò, dê....

 

Lễ rửa tay cho cô dâu, chú rể.
Lễ rửa tay cho cô dâu, chú rể.

 

Sau khi ông mai của hai bên nói chuyện với nhau và được sự nhất trí của hai bên gia đình, lễ cưới được bắt đầu. Già làng sẽ trao vòng tay cho cô dâu và chú rể. Vòng tay được làm bằng đồng do hai bên gia đình cùng chuẩn bị để trao cho cô dâu và chú rể. Già làng sẽ làm phép vào chiếc vòng tượng trưng sợi dây buộc hai con người lại với nhau, thuộc về nhau, sống cho đến đầu bạc răng long.

 

Sau khi trao vòng tay sẽ là lễ trao khăn của cô dâu. Chiếc khăn chỉ có nhà gái có để trao cho nhà trai thể hiện sự cảm ơn của cô dâu tới bố mẹ chú rể đã có công nuôi dưỡng sinh thành. Tiếp đó, già làng (hoặc thầy cúng) làm lễ cúng Giàng. Tất cả vị khách được mời hay không được mời đều được tham gia lễ cưới. Họ sẽ mang rượu, gà… đến để chung vui với hai gia đình, tham gia các hoạt động nhảy múa và cồng chiêng, ăn uống suốt trong thời gian diễn ra đám cưới.

 

Ngọc Hà

.