Sáng tác ca khúc về quê hương Vĩnh Bảo
Cập nhật lúc10:17, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Hội đồng hương huyện Vĩnh Bảo-Hải Phòng tại Hà Nội vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về vùng đất Vĩnh Bảo, quê hương của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tham gia cuộc thi có các nhạc sĩ nổi  tiếng: Nguyễn Cường, Trọng Đài, Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Trọng Tạo, Duy Thái, Lê Minh Sơn, Giáng Son....

 

Tại cuộc giao lưu, TS. Đỗ Văn Hậu - Chủ tịch Hội đồng Hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội cho biết, Hội đồng hương xã Vĩnh Bảo thành lập từ năm 2015, nhưng hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội được thành lập gần 30 năm qua. Người Vĩnh Bảo sinh sống ở Hà Nội hiện khoảng một vạn người. Các thế hệ người Vĩnh Bảo có truyền thống vẻ vang, Người làm rạng danh đất Vĩnh Bảo chính là Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bây giờ người Vĩnh Bảo đi khắp nơi và có nhiều người thành đạt, họ gắn bó và luôn hướng về quê hương của mình. Chính vì lý do đó, Ban Liên lạc Hội đồng hương huyện Vĩnh Bảo tại Hà Nội tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về quê hương Vĩnh Bảo.

 

Đất Vĩnh Bảo, quê hương của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn là nguồn cảm hứng sáng tác những ca khúc về quê hương.
Đất Vĩnh Bảo, quê hương của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn là nguồn cảm hứng sáng tác những ca khúc về quê hương.

 

Tại cuộc giao lưu, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ: Tôi rất cảm động khi Hội đồng hương Vĩnh Bảo nghĩ về quê hương mình, hướng về quê hương mình, đó là hành động rất văn hóa. Vì hội đồng hương có thể làm rất nhiều việc khác, nhưng đó chỉ là tức thời, để lại văn hóa mới là cái lớn. Điều đó chứng tỏ các anh xứng đáng là những người của đất có danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 

Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, mỗi ca khúc đều có số mệnh của nó, ca khúc đó phải lăn vào đời sống, có đời sống riêng mà không thể một nhóm nào quyết định đó là bài hát giải Nhất, Nhì hay Ba. Tất cả các giải thưởng chỉ có ý nghĩa lúc trao giải. Nhưng vào đời sống, các ca khúc được phân loại. Sau đó 5 năm, 10 năm ai cũng hát bài hát đó, lúc đó giải thưởng mới thực sự có ý nghĩa.

 

Nhà văn Nguyễn Xuân Hải - người con của quê hương Vĩnh Bảo tâm tư:  Chúng tôi mong muốn có một bài hát về Vĩnh Bảo. Miền đất ấy cũng như mọi miền đất khác trên đất nước Việt Nam, nhưng chúng tôi có một vài điểm nhấn. Thứ nhất Vĩnh Bảo là quê hương của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm- cụ là một vị Trạng nguyên sống qua 5 đời vua nhà Mạc. Cụ cũng là người có hệ thống có những câu sấm truyền đến bây giờ. Thứ hai là ở vùng đất Vĩnh Bảo có những người khoa bảng, rất nhiều tiến sĩ có tên tuổi. Quê chúng tôi có truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm, được vua nhà Trần ban cho nghề tạc tượng, hình thành thống truyền thống múa rối của làng. Thêm nữa vùng đất này có đặc sản thuốc lào, phong cảnh hữu tình. Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã phải thốt lên 2 câu thơ  đẹp: “Giang sơn như họa/bút sinh hương”.

 

Đến với cuộc phát động, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc xúc động nói: Chúng ta bàn về chuyện mà tôi cho rằng đây là chiều sâu về văn hóa của quê hương Vĩnh Bảo. Đi đâu chúng tôi rất tự hào vì chúng tôi là con cháu cụ Trạng Trình, không phải ở trong nước mà đi ra quốc tế chúng tôi cũng khoe mình là con cháu cụ, quê hương cụ. Phải nói rằng là tầm trí tuệ của cụ vượt thời đại. Cụ là một nhà văn hóa vĩ đại, và bây giờ chúng ta đang nói tới hồn quê Trạng Trình. Tôi rất cảm phục hội đồng hương làm được cuốn sách “Hồn thơ Trạng Trình”. Và sau đó là điều chúng ta phải làm một bài hát để không chỉ cho riêng Vĩnh Bảo mà có thể là cả nước, rồi nhiều nơi khác người ta vẫn hát về Vĩnh Bảo. Tôi cũng nghĩ, đây không phải là vấn đề giải thưởng, vì giải thưởng là vô cùng. Nhưng có được một bài hát mà chúng ta mong đợi thì lại rất khác.

 

Nhân dịp này, Bí thư huyện ủy Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Quyn cho biết: Huyện ủng hộ cao và rất cảm ơn Hội đồng hương tích cực đóng góp với quê hương. Cuộc phát động cố gắng lấy cái mốc hoàn thành là năm 2018, kỷ niệm 180 năm thành lập huyện Vĩnh Bảo. Bên cạnh tư liệu để anh em nhạc sĩ có điều kiện sáng tác, Huyện trân trọng mời các nhạc sĩ về Vĩnh Bảo thực tế, để anh em văn nghệ sĩ sâu sát với tình hình địa phương, hiêu hơn về truyền thống của một vùng đất. Huyện dự kiến có khen thưởng kịp thời dành cho những ca khúc nhằm tôn vinh những giá trị mà anh em nghệ sĩ sáng tác về quê hương Vĩnh Bảo.

 

Lê Nhi

.