Canh hát ca trù tại không gian nhà cổ
Cập nhật lúc15:47, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Sáng 15- 6, tại ngôi nhà cổ của ông Vân Nam (số 74 đường Dân Lập, quận Lê Chân) diễn ra canh hát ca trù của CLB Ca trù (Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng). Canh hát là dịp tri ân của các ca nương kép đàn CLB Ca trù Hải Phòng đối với ông Vân Nam - chủ nhân ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi được xây dựng trên diện tích 450 m2.

 

Tại canh hát lần này, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Nguyễn Đức Giang  trao tặng ông Vân Nam cuốn sách “Ca trù Hải Phòng - 20 năm một chặng đường”, ghi nhận tấm lòng và tình cảm của ông Vân Nam đối với Ca trù Hải Phòng. Trong không gian hát chơi, các ca nương, kép đàn trình diễn các làn điệu ca trù lời cổ như hát Nói, hát Giai, hát Gửi truyện, Bỏ bộ… 

 

Ca nương Đỗ Quyên biểu diễn trong canh hát.
Ca nương Đỗ Quyên biểu diễn trong canh hát.

 

Canh hát ca trù tại ngôi nhà cổ của ông Vân Nam.
Canh hát ca trù tại ngôi nhà cổ của ông Vân Nam.

 

Ông Vân Nam (áo dài đỏ) cùng bạn hữu trong canh hát ca trù.
Ông Vân Nam (áo dài đỏ) cùng bạn hữu trong canh hát ca trù.

 

Cách đây 17 năm,  ông Vân Nam do yêu mến ca trù đã dành ngôi nhà này để các ca nương kép đàn luyện tập, trong đó có ca nương làng Đông Môn, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên Năm 2009, sau khi ca trù được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp, CLB Ca trù được Sở Văn hóa - Thể thao sắp xếp địa điểm sinh hoạt chính thức tại nhà giải vũ đình Hàng Kênh (quận Lê Chân). Từ đó đến nay, ông Vân Nam vẫn tiếp tục đồng hành với các ca nương kép đàn thông qua các hoạt động cụ thể tại ngôi nhà cổ của mình như tổ chức chương trình vinh danh ca trù, mời ca nương, kép đàn trình diễn các làn điệu ca trù phục vụ khách du lịch đến tham quan  hoặc khi bạn hữu có nhu cầu hát chơi tại tư gia.

.