Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong hoạt động xuất bản trên địa bàn thành phố: Sớm có quy hoạch, hình thức hỗ trợ
Cập nhật lúc09:46, Chủ Nhật, 16/07/2017 (GMT+7)

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa 9) về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản, hoạt động xuất bản trên cả nước, trong đó có các nhà xuất bản (NXB) Hải Phòng còn bộc lộ nhiều khuyết điểm, yếu kém: chưa đạt chỉ tiêu về số lượng bản sách/người/năm như Chỉ thị đề ra; số tác phẩm có giá trị chiếm tỷ lệ chưa cao; năng lực, quy mô, trình độ hạn chế. 

 

Tổ chức nhiều Lễ hội đường phố sách, triển lãm giới thiệu sách... cũng là hình thức thúc đẩy hoạt động xuất bản.
Tổ chức nhiều Lễ hội đường phố sách, triển lãm giới thiệu sách... cũng là hình thức thúc đẩy hoạt động xuất bản.
 
 
“Vật lộn” để tồn tại
 
Vẫn như ngày đầu thành lập, hơn 30 năm trước (năm 1983), NXB Hải Phòng hiện hoạt động trong căn nhà ở phố Nguyễn Khuyến (quận Ngô Quyền). Mặc dù cơ sở vật chất được cải tạo lại, nhưng không ngăn được sự xuống cấp do thời gian. NXB hiện có 3 phòng, ban gồm: Ban biên tập, Phòng kinh doanh phát hành và Phòng hành chính, với 15 lao động. Được biết, trung bình mỗi năm, NXB thẩm định và cấp phép khoảng 250 đầu sách, chủ yếu được chia làm ba loại: sách tham khảo cho các bậc học phổ thông, sách cho thiếu nhi và sách lịch sử truyền thống của các địa phương. Mặc dù nguồn sách tham khảo cho các bậc học phổ thông khá phong phú, phát hành với số lượng lớn, nhưng NXB Hải Phòng chỉ tham gia thực hiện khâu cấp phép xuất bản, còn việc in ấn, phát hành lại do các đơn vị liên kết (các nhà sách phía Nam) đảm nhiệm nên doanh thu không cao. Với sách, truyện cho thiếu nhi, NXB có hai đối tác ở phía Nam là là Công ty TNHH Văn hóa - Truyền thông Trí Việt và Nhà sách ArtBook, chủ yếu cấp phép xuất bản cho những ấn phẩm truyện tranh của Nhật Bản; với đối tác Nhà sách Thanh Thịnh ở Hà Nội, thiên về truyện cổ tích dành cho thiếu nhi. Riêng sách lịch sử truyền thống của các địa phương, NXB Hải Phòng cũng bị cạnh tranh bởi một số NXB hoặc công ty truyền thông ở Hà Nội. 
 
Phó trưởng Ban biên tập NXB Hải Phòng, nhà thơ Nguyễn Thị Ánh Nguyệt cho biết: “Chưa bao giờ trách nhiệm làm “người lính gác” trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa của đội ngũ biên tập viên NXB lại nặng nề và gian truân đến thế. Làm mỗi thể loại sách đều có sự vất vả riêng, đòi hỏi phải dày công tìm tòi, nghiên cứu, biên tập cẩn thận, kỹ lưỡng”. Trong khi ấy, do doanh thu không cao (khoảng 3 tỷ đồng/năm), NXB Hải Phòng lại không có nhà in riêng nên lợi nhuận thấp, đời sống cán bộ, nhân viên khó khăn. Nhất là từ tháng 7-2017, NXB phải tự chủ hoàn toàn, gánh nặng “cơm áo” càng trở thành nỗi lo của lãnh đạo NXB. 
 
Mặc dù nằm trong hệ thống NXB các trường đại học nhưng NXB Hàng hải cũng gặp nhiều khó khăn. Theo Giám đốc- Tổng biên tập NXB Hàng hải Lê Kim Hoàn, từ tháng 9-2016, NXB phải tự chủ hoàn toàn. Theo thống kê, mỗi năm NXB chỉ cấp phép khoảng 50 xuất bản phẩm và 160 nghìn giáo trình, tài liệu dạy và học phục vụ giảng viên, sinh viên nhà trường. Vì chủ yếu phục vụ công tác đào tạo của Trường đại học Hàng hải nên giá thành tài liệu rẻ, doanh thu thấp trong khi cơ sở vật chất như máy móc in ấn đang trở nên lạc hậu. 
 
 

 

Đông đảo người dân tham dự lễ hội sách đường phố do Sở Thông tin- Truyền thông tổ chức.				            Ảnh: Đỗ Thu

Đông đảo người dân tham dự lễ hội sách đường phố do Sở Thông tin- Truyền thông tổ chức.

Ảnh: Đỗ Thu

 
Gỡ khó cho các nhà xuất bản
 
Trước khó khăn, NXB Hải Phòng và NXB Hàng hải nỗ lực đẩy mạnh công tác tổ chức, khai thác đề tài; biên soạn, biên tập bản thảo; mở rộng liên doanh, liên kết, nâng cao số lượng, chất lượng các xuất bản phẩm; tăng cường quản lý tốt nội dung các xuất bản phẩm…Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hoạt động, theo Phó giám đốc - Phó tổng biên tập phụ trách NXB Hải Phòng Hà Mạnh Cường, trước hết, NXB mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động; các ấn phẩm, xuất bản phẩm trên địa bàn thành phố đều qua NXB Hải Phòng thẩm định về nội dung để “gác cửa” bảo đảm mặt chính trị-tư tưởng và tạo việc làm thường xuyên cho người lao động; có trụ sở làm việc ở vị trí phù hợp với một cơ quan văn hóa của thành phố. Về lâu dài, NXB Hải Phòng mong muốn có nhà in riêng đi kèm các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho hoạt động xuất bản hiệu quả. Còn theo Giám đốc- Tổng biên tập NXB Hàng hải Lê Kim Hoàn, việc hiện đại hóa phương tiện, máy móc in ấn; mở rộng liên kết xuất bản với các đơn vị ngoài trường học là mong muốn lớn nhất hiện nay. 
 
Để nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản, mới đây Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Kế hoạch số 57 quán triệt và tổ chức thực hiện Thông báo Kết luận số 19 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42. Trong đó, giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và triển khai các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất bản, in, phát hành; sớm xây dựng và hoàn thiện quy hoạch phát triển, xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030…Các cơ quan chủ quản các đơn vị xuất bản trên địa bàn thành phố nghiên cứu chuyển đổi NXB trực thuộc theo loại hình tổ chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; bổ sung vốn, đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện cơ chế đặt hàng, bảo đảm điều kiện hoạt động của NXB. Mặt khác, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng đối với NXB Hải Phòng, các đơn vị xuất bản trên địa bàn thành phố…
 
 
Đông Hải
.