Danh lam cổ tự chùa Đông Khê
Cập nhật lúc10:59, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Chùa Đông Khê tên chữ là Nguyệt Quang tự, là một trong 50 ngôi chùa cổ bậc nhất thành phố. Đây là niềm tự hào của người dân địa phương, điểm đến thu hút du khách bởi nét đẹp của cảnh quan và kiến trúc nghệ thuật đặc sắc.

 

Chùa Đông Khê tọa lạc trên mảnh đất địa linh, bằng phẳng, tứ linh hội tụ, long mạch thông suốt, phong thủy hữu tình ở số 59 đường Đông Khê, quận Ngô Quyền. Chùa mang phong cách kiến trúc triều Nguyễn gồm đại hùng bảo điện, nhà tổ 7 gian, vườn tháp, nhà tăng, nhà phương trượng, nhà thờ mẫu... Kết cấu nóc mái các gian kiểu “kẻ chồng đấu sen”, riêng cổng tam quan được tôn tạo với quy mô to đẹp, trang trí đắp vẽ trên cả 2 tầng mái cổng, lợp ngói cổ, tạo nét khác biệt nhưng vẫn giữ được sự hài hòa với cảnh quan chung. Từ bậc tam quan đến gác chuông cửa chùa, du khách được chiêm ngưỡng quang cảnh hồ nước nhỏ, có lan can hình bát giác viền quanh, giữa hồ nước là tượng phật Quan Thế Âm Bồ tát đứng trên tòa sen. Đồ thờ tượng tháp cổ còn giữ được khá đầy đủ, chứa nhiều di vật gỗ, đá kim loại có giá trị như bia ký, đôi sấu đá, các bộ tượng Phật. Đặc biệt chùa còn giữ được một quả đại hồng chung, đúc năm Tân Dậu, niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 9, đời Sơn Tây. Không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc, văn hóa, ngôi cổ tự này gắn với sự kiện sư cụ Vũ Quang Minh hiến 2 mẫu ruộng trồng trọt, cung cấp lương thực cho bộ đội từ năm 1943-1944.

 

Theo bia ký để lại trong chùa, từ năm 1541 đến năm 1545, vị sư trụ trì có pháp hiệu là Phả Hằng thuộc phái Lâm Tế cùng dân làng gây dựng chùa chính thờ Phật, nhà tổ, tăng thất, hành lang, lầu gác, tam quan, tô tượng, đúc chuông. Đây chính là thời gian trị vì của vua Mạc Hiến Tông, niên hiệu Quảng Hoà thứ nhất đến thứ 5. Trải qua nhiều lần bị phá hủy và sửa chữa lớn, chùa gồm nhiều công trình bề thế, kiến trúc nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên mang tính thẩm mỹ cao. Từ khi thiền sư Như Hiện thuộc dòng Lâm Tế, đời Pháp thứ 37 của Phật phái về trụ trì, chùa Đông Khê trở thành chốn tổ lớn, có ảnh hưởng rộng, đào tạo nhiều bậc tăng tài. Hiện trong bảo tháp của ngôi chùa lưu giữ xá lỵ của thiền sư sau khi ngài viên tịch. Ngoài các ngày lễ trong Phật giáo, ngày tuần rằm, hằng năm chùa Đông Khê giỗ tổ vào ngày 4-2 âm lịch, nhân ngày sinh của thiền sư Như Hiện.

 

Chùa Đông Khê trong cụm di tích đình-chùa Đông Khê, được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1997. Đến với quần thể di tích, du khách tìm đến chốn thanh tịnh, khám phá nét đẹp về văn hóa, truyền thống.

 

Thanh Vân

.