Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT thành phố: Mong chờ thành lập
Cập nhật lúc09:06, Thứ Bảy, 17/09/2011 (GMT+7)

Kể từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ ban hành thông tư liên tịch số 43, ngày 6-6-2008 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thuộc UBND cấp tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND cấp huyện đến nay gần 3 năm. Về cơ cấu tổ chức, thông tư quy định rõ 9 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, trong đó có Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao. Trong khi các tỉnh, thành phố khác đều thực hiện nghiêm thông tư này thì Hải Phòng, thành phố lớn thứ 3 cả nước, lại sao nhãng việc thành lập Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao, để TDTT thành phố tụt 2 bậc, từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 5 cả nước. (!?)

Sau khi Sở Văn hóa- Thông tin, Sở Thể dục thể thao và Sở Du lịch được sáp nhập thành Sở VH, TT và DL trực thuộc UBND thành phố, Sở VH, TT và DL thành phố sắp xếp lại tổ chức, kiện toàn hoạt động các phòng, ban, đơn vị trực thuộc theo lĩnh vực. Và yêu cầu đặt ra là phải thành lập Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT cấp thành phố để thống nhất chỉ đạo TDTT từ trên xuống dưới, bởi người ở lĩnh vực văn hóa hay du lịch không thể làm thể thao và ngược lại.

Theo thông tư 43, các trung tâm hay các cơ sở thể thao trước đây đều được sáp nhập vào Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT. Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT là đơn vị sự nghiệp, thực hiện độc lập chức năng chuyên môn nghiệp vụ TDTT và quản lý toàn bộ công tác đào tạo, huấn luyện các môn thể thao thành tích cao; tổ chức thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh, thành phố hoặc do Tổng cục TDTT ủy quyền đăng cai. Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT do Phó giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực TDTT kiêm nhiệm.

Các vận động viên môn chạy vượt rào luyện tập tại sân Lạch Tray.
Các vận động viên môn chạy vượt rào luyện tập tại sân Lạch Tray.

Năm 2010, nhân Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6, chúng tôi có dịp đến thăm Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT một số tỉnh, thành phố bạn. Điều ngạc nhiên với chúng tôi là các trung tâm phát triển mạnh hơn trước, bởi không bị dàn trải mà được tập trung về một mối. Phó giám đốc Sở VH, TT và DL, kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội Nguyễn Đình Lân cho biết: “Bên cạnh các hoạt động khác, thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy hiệu quả công tác đào tạo VĐV đỉnh cao với 3000 VĐV. Các HLV và các VĐV được hưởng chế độ đãi ngộ đặc thù của thể thao. Thành phố Hà Nội rất quan tâm để thể thao Hà Nội giành thành tích cao”. Điều đó không khó lý giải vì sao Hà Nội dẫn đầu Đại hội với gần 200 huy chương vàng, hơn cả số huy chương vàng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 5 (lúc đó vẫn còn Sở TDTT).

Cũng nhân Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6, đoàn thể thao Thanh Hóa vươn lên ngang bằng Hải Phòng về số lượng huy chương vàng, và đoàn Hải Phòng chỉ xếp trên đoàn Thanh Hóa nhờ hơn đoàn Thanh Hóa về số huy chương bạc. Ông Lê Văn Nam, Phó giám đốc Sở VH, TT và DL kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Thanh Hóa thực hiện đúng tinh thần thông tư liên tịch và thể thao được đưa về một mối thống nhất, vì thế phát triển mạnh. Việc giảm sự chồng chéo so với trước cùng sự quan tâm của tỉnh khi nâng số VĐV đào tạo lên con số 500 giúp thể thao Thanh Hóa có kết quả tốt như vậy”. 

Hoạt động thể thao, nhất là thể thao thành tích cao của nhiều tỉnh, thành phố, phát triển hơn trước sau khi sáp nhập Sở VH, TT và DL. Do tính chất tập trung các chức năng về TDTT của Trung tâm nên công tác huấn luyện và tổ chức thi đấu diễn ra tốt đẹp. Chỉ tiếc rằng, thể thao Hải Phòng lại tụt hậu, từ vị trí thứ 3 các tỉnh, thành phố rơi xuống vị trí thứ 5 và số lượng VĐV được đào tạo các tuyến chưa tới 300 người. Một nguyên nhân của sự tụt hậu là bởi ngành VH, TT và DL Hải Phòng chưa làm tốt công tác tổ chức, chưa thành lập Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT./.

Trần Long

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung