2016- năm thành công của thể thao Hải Phòng
Cập nhật lúc17:25, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Dù không hoàn thành chỉ tiêu huy chương vàng tại các giải vô địch quốc gia (giành 17 huy chương vàng so với chỉ tiêu 18 huy chương), thế nhưng, năm 2016 vẫn được đánh giá là thành công của thể thao Hải Phòng, nhất là trên đấu trường quốc tế.

 

Bội thu huy chương quốc tế

 

Giám đốc Trung tâm đào tạo vận động viên Hải Phòng Trần Mạnh Hùng chia sẻ: “Có lẽ chưa bao giờ, thể thao Hải Phòng lại giành nhiều huy chương quốc tế như năm 2016. Nhìn cờ Tổ quốc được kéo lên trên bục vinh quang tại đấu trường quốc tế, thấy rất tự hào.” Tham dự tổng cộng 23 giải đấu quốc tế, thể thao Hải Phòng giành 20 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 5 huy chương đồng, bỏ xa chỉ tiêu đặt ra đầu năm 2016 (5 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng).

 

Những tấm huy chương vàng giải quốc tế đều thuộc những môn thể thao trong hệ thống thi đấu Olympic như: bắn súng, cử tạ hoặc môn thể thao Hải Phòng có thế mạnh Pencak Silat. Trong đó, bắn súng –từng là thế mạnh của thể thao Hải Phòng-đánh dấu sự trở lại và ghi dấu ấn đậm nét với 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc tại giải vô địch Đông Nam Á. Pencak Silat cũng có sự tăng tốc vượt bậc, với 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc ở các giải vô địch thể giới, vô địch châu Á và vô địch Đông Nam Á, với phong độ xuất sắc của Phạm Thị Tươi và Hoàng Thị Loan. Cử tạ cũng tạo thành tích ấn tượng ở giải vô địch trẻ châu Á được tổ chức ở Nhật Bản, khi nữ vận động viên Ngô Thị Quyên xuất sắc giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc.

Các vận động viên trẻ Hải Phòng đang cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua.
Các vận động viên trẻ Hải Phòng đang cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua.

Số huy chương quốc tế tăng vượt bậc so với những năm trước là nhờ sự tạo điều kiện của thành phố và Trung ương. Các vận động viên của thành phố Cảng có nhiều cơ hội tham dự các giải quốc tế hơn. Qua các giải đấu này, các vận động viên của Hải Phòng khẳng định rằng họ không thua kém vận động viên của tỉnh, thành phố, ngành nào nếu được tạo điều kiện hết sức để tham dự các giải đấu.

 

Sức trẻ của thể thao Hải Phòng

 

17 huy chương vàng giành được so với chỉ tiêu 18 huy chương vàng chưa phản ánh đúng thực lực của thể thao Hải Phòng. Phan Thị Hà Thanh bất ngờ chấn thương, không thể tham dự giải vô địch quốc gia thể dục dụng cụ khiến thể thao Hải Phòng “không kịp trở tay” và hụt chỉ tiêu.

 

Tuy nhiên, thể thao Hải Phòng có thể yên tâm khi tại đấu trường vô địch trẻ quốc gia, các vận động viên vẫn đang thể hiện hiện được sức mạnh của mình: giành 27 huy chương vàng, 42 huy chương bạc, 72 huy chương đồng, phá 3 kỷ lục trẻ quốc gia, bỏ xa chỉ tiêu 19 huy chương vàng, 19 huy chương bạc, 42 huy chương đồng. Các vận động viên trẻ đang cho thấy tiềm năng và hy vọng có thể gánh trọng trách tương lai thể thao thành phố Cảng. Giám đốc Trung tâm đào tạo vận động viên Trần Mạnh Hùng khẳng định: “Những năm qua, công tác đào tạo trẻ của thể thao Hải Phòng khá tốt. Chúng ta luôn có lớp vận động viên trẻ đầy tài năng và những tấm huy chương ở giải vô địch trẻ là minh chứng rõ nét nhất điều đó. Không chỉ vậy, trong số những huy chương tại giải vô địch quốc gia có sự đóng góp của rất nhiều vận động viên trẻ. Thể thao Hải Phòng có Phạm Thị Tươi (sinh năm 1996) vô địch thế giới, châu Á môn Pencak Silat; Ngô Thị Quyên (sinh năm 1997) giành huy chương vàng giải trẻ cử tạ Đông Nam Á; Nguyễn Thị Thanh Thùy (sinh năm 1996) vô địch giải boxing quốc gia và rất nhiều các tài năng trẻ khác. Nếu được đầu tư tốt, họ là tương lai không chỉ của thể thao thành phố Cảng mà còn của quốc gia ”

 

Việc các vận động viên trẻ của Hải Phòng tiếp tục tỏa sáng cho thấy tương lai đầy lạc quan thể thao thành phố Cảng, trước mắt tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2018.

Ngọc Sơn

.