Sport Aerobic Hải Phòng
Còn đủ thời gian lấy lại phong độ
Cập nhật lúc17:26, Thứ Bảy, 07/01/2017 (GMT+7)

Sport Aerobic (SA) Hải Phòng từng thống trị đấu trường trong nước và quốc tế với dàn VĐV xuất sắc: Thu Hà, Bá Đông, Tiến Phương, Bích Ngà… Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, SA Hải Phòng bị các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh bỏ lại khá xa cả về số lượng và chất lượng… Nếu không có những đột phá trong tuyển chọn, đào tạo VĐV, SA Hải Phòng nhiều khả năng thất bại tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc 2018.

 

Đánh mất chính mình

 

SA Hải Phòng một thời thống trị các đấu trường, từ giải vô địch quốc gia đến Đại hội TDTT toàn quốc hay SEA Games hoặc cúp thế giới đều ghi dấu ấn của các VĐV SA Hải Phòng, với những cái tên: Bá Đông, Thu Hà, Tiến Phương.... Trong thành phần đội tuyển quốc gia, VĐV Hải Phòng là lực lượng chủ lực ở các nội dung thi đấu. Nhắc tới SA là nhắc tới Hải Phòng và đội tuyển quốc gia cũng chính là đội tuyển Hải Phòng từ HLV, VĐV tới chuyên gia...

 

Tuy nhiên, khi những VĐV chủ lực như: Bá Đông, Thu Hà, Tiến Phương…, từng làm nên vinh quang cho SA Hải Phòng nghỉ thi đấu, SA Hải Phòng không còn là chính mình, dù vẫn có chuyên gia Kolev người Bulgaria. Sự quá tập trung đầu tư vào một lứa VĐV khiến SA Hải Phòng bộc lộ khoảng trống lớn về lực lượng kế cận. Điều này được dự báo khi SA Hải Phòng rất mạnh ở lứa tuổi trên 18, nhưng có quá ít VĐV ở các tuyến dưới. Chẳng hạn, Đại hội TDTT toàn quốc năm 2010, đội tuyển SA Hải Phòng thống trị ở lứa tuổi trên 18 với Bá Đông, Thu Hà, Tiến Phương, Bích Ngà. Tuy nhiên, ở lứa tuổi từ 15-17, SA Hải Phòng chỉ có 3 vận động viên thi đấu. Tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Nguyễn Việt Anh là VĐV còn sót lại ở tuyến trẻ lên thi đấu ở lứa tuổi trên 18 với bộ 4 vận động viên chủ lực của Hải Phòng. Tuy nhiên, ở lứa tuổi 15-17, SA Hải Phòng sau 5 năm vẫn chưa có VĐV trẻ kế cận.

 

Sau sự phát triển cực thịnh, SA Hải Phòng rơi vào tình trạng khủng hoảng lực lượng, có nguyên nhân hạn chế trong xây dựng hệ thống đào tạo.

 

Vì vậy, năm 2015 là năm đáng quên với SA Hải Phòng khi cán đích vị trí cuối cùng tại giải vô địch SA quốc gia, với vỏn vẹn 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

 

Xã hội hóa để thêm cơ hội cọ xát

 

Theo HLV Nguyễn Xuân Giang, Trưởng bộ môn SA Trung tâm đào tạo VĐV Hải Phòng, năm 2016, SA Hải Phòng tham gia 4 giải đấu. Trong đó, có giải quốc tế tại Hàn Quốc bằng nguồn xã hội hóa; giải vô địch quốc gia, cúp các CLB và giải vô địch trẻ quốc gia. “Chúng tôi hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra và quan trọng hơn là dịp đánh giá lại công tác tuyển chọn, huấn luyện để kịp thời điều chỉnh nhằm tạo lớp VĐV kế cận tốt. Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng lực lượng tham gia Hội khỏe Phù Đồng toàn quốc, góp phần vào thành công chung của đoàn thể thao học sinh Hải Phòng”.

 

Hiện, SA Hải Phòng có 14 VĐV, được chia thành 3 tuyến. Tuy nhiên, để tìm kiếm và phát hiện những VĐV tiềm năng, bộ môn chủ động mở các lớp năng khiếu, phối hợp các trường mở CLB SA, vừa giúp các em nhỏ luyện tập đồng thời tạo nguồn VĐV cho thể thao thành tích cao. HLV Nguyễn Xuân Giang cho biết: có khoảng 40 VĐV rất tiềm năng đang luyện tập thường xuyên và SA Hải Phòng hiện tại đủ sức tham dự tất cả nội dung thi đấu.... “Chúng tôi nhận rõ những điểm yếu của mình và sẽ xây dựng những kế hoạch cụ thể để đưa SA Hải Phòng trở lại, đồng thời lên kế hoạch chuyển dần sang mô hình xã hội hóa bằng việc vận động gia đình VĐV chung sức, tạo điều kiện tốt nhất cho vận động viên tham gia nhiều giải đấu, tăng cường cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Đây là điều quan trọng nhất nếu muốn phát triển, bứt lên”.

 

Hiện tại, phong trào luyện tập SA tại thành phố đang phát triển, là điều kiện thuận lợi để đội tuyển SA Hải Phòng tuyển chọn vận động viên. Thời gian từ nay đến Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2018, đủ để SA Hải Phòng xây dựng lứa VĐV đủ mạnh, giúp SA Hải Phòng trở lại như thời kỳ hoàng kim.

 

Phan Tuấn

.