Đấu kiếm Việt Nam sau giải trẻ Đông Nam Á
Giật mình với người Xin-ga-po!
Cập nhật lúc17:16, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam giành 1 HCĐ tại Giải đấu kiếm trẻ châu Á 2017 tại Korat (Thái Lan) cũng là thành tích đáng khích lệ. Nhưng nếu nhìn sang đối trọng số 1 tại Đông Nam Á hiện nay là Xin-ga-po thì những người có trách nhiệm với đấu kiếm Việt Nam không thể không lo ngại.

 

Kết thúc nội dung trẻ cho các kiếm thủ lứa tuổi U20, trên bảng vàng xuất hiện hai cái tên đang nổi như cồn về độ đầu tư trong mấy năm gần đây là Hồng Kông (Trung Quốc), Xin-ga-po. Những tay kiếm Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương, nhưng sự xuất hiện của những tay kiếm Hồng Kông (Trung Quốc, giành 2 HCV), Xin-ga-po (giành 1 HCV) là điểm nhấn đáng chú ý. Đây không phải là chuyện ăn may mà là thành quả của cả quá trình đầu tư công phu, bài bản, không tiếc tiền của hai đội tuyển trên.

 

Theo HLV Phạm Anh Tuấn, một trong những người am hiểu nhất trong làng kiếm Việt Nam về làng kiếm quốc tế, trong vài năm gần đây, đấu kiếm Xin-ga-po và Hồng Kông (Trung Quốc) thực hiện chiến lược đầu tư mạnh mẽ. Cách thức thực hiện chiến lược ấy là “lấy thực chiến  để nâng thành tích”. Theo đó, trình độ VĐV được nâng lên thông qua thực tế thi đấu, tập huấn tại các cường quốc về đấu kiếm, thay vì chỉ tập luyện trong nước. Gần như mỗi tháng, khoảng 25 đến 30 VĐV của họ đều được dự giải đấu quốc tế, nhất là ở những khu vực và quốc gia phát triển mạnh nhất  môn này. Ngoài thi đấu, VĐV nước họ có thể ở lại chính quốc gia vừa đến thi đấu để tập huấn trong thời gian trước khi dự giải quốc tế ở nước khác”. Đấy là cách làm đang thể hiện sự vượt trội so với đấu kiếm Việt Nam bởi hiện tại, VĐV Việt Nam chỉ được thi đấu 3-4 giải quốc tế/ năm, không tập huấn nước ngoài (như năm 2016 chẳng hạn). Thế nên, người trong nghề kiếm ở Việt Nam mới lo rằng VĐV Việt Nam dễ trong cảnh “đi trước, về sau” khi lúc trẻ không thua kém, thậm chí trội hơn về trình độ nhưng lúc lên đội 1 lại thua kém hẳn đối thủ.

 

Thậm chí, Ban huấn luyện của đội tuyển Xin-ga-po cũng xuất hiện hàng loạt cựu HLV đội tuyển Hàn Quốc, những người từng có học trò giành HCV Olympic 2012, 2016. Đấy mới là sự đầu tư khiến các đối thủ, trong đó có Việt Nam, giật mình. Không ngẫu nhiên khi sau giải trẻ châu Á vừa qua, nhiều người có trách nhiệm phải nói rằng đấu kiếm Xin-ga-po – đối thủ số 1 của đấu kiếm Việt Nam tại Đông Nam Á, đang ở ngôi đầu Đông Nam Á về đào tạo trẻ. Chính lứa VĐV này là nòng cốt cho đấu kiếm Xin-ga-po trong 3-4 năm tới. Lúc đó, khả năng giữ vị trí số 1 ở cấp độ đội tuyển quốc gia của đấu kiếm Việt Nam sẽ ngày càng mong manh.

 

Còn trước mắt, đấu kiếm Việt Nam vẫn ấp ủ cơ hội để giữ vị trí số 1 ở SEA Games 29 năm 2017 ở Malaysia khi đang sở hữu những kiếm thủ hàng đầu vừa giành thành tích tốt tại Olympic 2016 như Vũ Thành An, Đỗ Thị Anh. Nhưng ngay ở SEA Games 2017, đấu kiếm Việt Nam cũng chỉ có khả năng giành 1 HCV, còn giành được 2 HCV lại là câu chuyện khác. Củng cố cho nhận định này chính là thành tích của đội kiếm Xin-ga-po ở giải trẻ châu Á vừa qua. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, trong 2-3 năm qua, đấu kiếm Xin-ga-po cũng được đầu tư mạnh mẽ nên đang thăng tiến vùn vụt. Còn khi đấu kiếm Việt Nam chỉ trông vào ngân sách của Tổng cục TDTT cũng như của bộ môn Kiếm quốc tế (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) thì chuyện tiến chậm so với đấu kiếm Xin-ga-po như lẽ đương nhiên.

 

Minh An

.