Khai mạc giải Vô địch vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25 - năm 2017
Cập nhật lúc23:23, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Sau gần 2 tháng chuẩn bị, sáng 18-3, giải Vô địch vật tự do thành phố cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25 do Báo Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Tiên Lãng phối hợp tổ chức chính thức khai mạc. Bước sang mùa giải thứ 25, giải đấu dần trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người dân thành phố Cảng và được trông ngóng trong những ngày đầu xuân mới.

 

 

Sung sức tuổi 25

 

Những ngày tháng 3, tiếng trống hội giải vật mùa xuân tranh Cúp Báo Hải Phòng lại tưng bừng hối thúc, giục giã. Đây cũng là dịp những người làm báo Báo Hải Phòng tưng bừng kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu (21-3), truyền thống đồng hành cùng nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn của thành phố.

 

Hải Phòng vốn là thành phố nổi tiếng về truyền thống đấu vật với những đất vật nổi tiếng như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, An Lão, rồi An Dương nhưng lại không có những hội vật thực sự lớn, mang bản sắc của thành phố. Đó là lý do mà 25 năm trước, Báo Hải Phòng, Sở Thể dục thể thao cùng lãnh đạo các quận, huyện thống nhất tổ chức giải vật thực sự lớn, giải vật tranh cúp Báo Hải Phòng vào mỗi khi Tết đến, Xuân về, tổ chức luân phiên ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố, trở thành một giải đấu truyền thống, mang bản sắc riêng. Ngoài mang đến niềm vui cho người dân vào những ngày Xuân mới, giải đấu hy vọng sẽ thúc đẩy phong trào thể thao của thành phố Cảng, đặc biệt trong đó là bộ môn Vật – thế mạnh của thể thao Hải Phòng.

 

Tất cả sẵn sàng cho một mùa giải mới thành công.                Ảnh: Hoàng Phước
Tất cả sẵn sàng cho một mùa giải mới thành công. Ảnh: Hoàng Phước

 

Từ những ngày đầu nhiều khó khăn, giờ đây, giải đấu trở thành món ăn tinh thần quen thuộc được nhiều người biết đến, nằm trong hệ thống giải thể thao thành phố. Cùng với đó, với những nỗ lực không ngừng để mở rộng giải đấu, hướng tới chuyên nghiệp hơn, giải đấu từng bước trở thành nguồn cung cấp các vận động viên tiêu biểu cho đội tuyển vật thành phố. Từ năm 2009, giải đấu có thêm các nội dung ở lứa tuổi thiếu niên. Năm 2016, giải đấu có thêm nội dung ở lứa tuổi trẻ giúp các nhà chuyên môn có nhiều cơ hội tuyển chọn vận động viên. Huấn luyện viên Ngô Quang Dũng, Trưởng bộ môn Vật-Trung tâm đào tạo vận động viên Hải Phòng cho biết: “Từ giải Vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng được tổ chức hằng năm, chúng tôi tuyển thêm nhiều vận động viên trẻ cho đội tuyển vật thành phố. Phần lớn thành viên đội tuyển vật Hải Phòng hiện nay đều trưởng thành từ giải vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng”. Từ đây, nhiều vận động viên mang niềm tự hào về thành phố Cảng, đất nước như Trần Văn Quang, Nguyễn Văn Thắng, Phạm Thị Huế, Hoàng Văn Nam (nhiều năm liền vô địch quốc gia, 2 lần giành huy chương vàng SEA Games) và còn rất nhiều vận động viên khác...

 

 

Chung sức phát huy, duy trì giải truyền thống

 

Những năm qua, dù đôi lúc gặp những khó khăn nhất định, tuy nhiên những người tổ chức giải vẫn cố gắng duy trì giải đấu, hướng tới mở rộng quy mô, ngày càng chuyên nghiệp hơn. Kết quả đó có được nhờ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền các quận, huyện, sự chung tay của các nhà tài trợ. Năm nay, Giải Vô địch vật tự do Cúp Báo Hải Phòng năm nay tiếp tục nhận được sự đồng hành của nhà tài trợ chính Công ty TNHH Thương mại VIC. Đây là doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc lớn của thành phố Hải Phòng và Việt Nam, đơn vị tài trợ chính đồng hành cùng giải nhiều năm qua. Bên cạnh đó, 3 đơn vị gồm Trung tâm Kinh doanh VNPT Hải Phòng, Công ty cổ phần bia Hà Nội – Hải Phòng, Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng là những đơn vị đồng tại trợ cho giải đấu năm nay. Đây là niềm vui lớn khi giải Vô địch vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng ngày càng nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp thành phố.

 

Giải vô địch vật tự do thành phố Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25 năm 2017 có sự tham gia của 8 đơn vị tới từ các quận, huyện gồm: huyện Tiên Lãng, huyện Vĩnh Bảo, huyện An Lão, huyện An Dương, huyện Kiến Thụy, huyện Thủy Nguyên, quận Hồng Bàng, quận Ngô Quyền. Số lượng vận động viên tham dự giải là 143 vận động viên, trong đó 56 vận động viên nữ, 87 vận động viên nam. Về điều lệ giải đấu, giải đấu năm nay sẽ có thêm nét mới khi đưa vào thi đấu nội dung vật dân tộc. Nội dung này sẽ có 12 vận động viên thi đấu, trong đó có 4 vận động viên của Hải Phòng và 8 vận động viên đến từ Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh. Đây là một trong những nội dung được mong đợi nhất khi các vận động viên tham dự đều có trình độ cao, hiện đang thi đấu trong màu áo đội tuyển vật quốc gia. 

 

Đến thời điểm này, mọi sự chuẩn bị cho giải đấu của ban tổ chức và các đơn vị thi đấu đều hoàn tất. Tất cả cùng mong chờ mùa giải thi đấu thật thành công. Liệu chủ nhà Tiên Lãng với thế mạnh truyền thống của mình sẽ tiếp tục giữ cúp hay Vĩnh Bảo – đội có số lượng vật động viên đông nhất giải năm nay làm nên bất ngờ? Hãy cùng tới Nhà thi đấu huyện Tiên Lãng để theo dõi, cổ vũ các đơn vị quận, huyện tham gia giải, chứng kiến những trận đấu sôi nổi, rộn ràng và không kém phần quyết liệt.            

Anh Tuấn

 

.