Paragames 9 Malaysia 2017
Chủ nhà lại chơi khó
Cập nhật lúc16:31, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Đại hội thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á – Paragames 9 diễn ra tại Malaysia từ ngày 17 đến 24-9. Tuy nhiên, ngày 10-9  Ban tổ chức nước chủ nhà mới công bố điều lệ thi đấu của từng bộ môn. Điều này gây khó khăn với đoàn thể thao Người khuyết tật các quốc gia trong khu vực khi.

 

Việc công bố điều lệ thi đấu ở thời điểm sát nút làm đảo lộn kế hoạch của các đoàn. Các kỳ Paragames trước, nhiều VĐV có thể tham gia được 5 nội dung nhưng năm nay, Ban tổ chức cắt giảm nên chỉ có thể thi đấu ở 1 nội dung hoặc có những VĐV không thể tham gia tranh tài. Trước thực tế gây sức ép của chủ nhà làm khó các đoàn, đoàn Paragames Việt Nam không đặt mục tiêu tranh chấp thứ hạng với các VĐV của mình mà chỉ hướng đến mục đích phấn đấu vượt lên chính mình nhưng cũng đồng thời nhắm tới giành các kỷ lục thế giới. Qua đó sẽ giúp Việt Nam đánh giá được chất lượng của Thể thao người khuyết tật Việt Nam hướng tới Asian Para Games 2018 tại Indonesia hay Paralympic tại Tokyo 2020.

 

Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đến Paragames 9 với 141 VĐV tranh tài ở 8/16 môn thể thao là Cử tạ, Bơi lội, Điền kinh, Cờ vua, Cầu lông, Boccia, Bóng bàn và Bóng đá. Với khí thế giành được HCV tại Paralympic Rio 2016, tinh thần các đội tuyển khá cao và tỏ rõ sự quyết tâm của chính mình để tiếp nối thành công.

 

Thế mạnh của đoàn Việt Nam là Cử tạ, Bơi lội và Điền kinh. Đây sẽ là 3 môn kiếm nhiều HCV cho đoàn. Trước giờ lên đường, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam nhận được tài trợ của Công ty Hebalifer, Quỹ Paraport Việt Nam, Công ty Thể thao Động lực, Công ty TNHH Yến sào Khánh Hoà….

                       

Thưởng nóng VĐV giành HCV

Paragames 9 có 351 bộ huy chương ở 16 môn thi, đoàn Việt Nam đua tranh 158 nội dung của 8 môn. Hiệp hội Paralympic Việt Nam cho biết, tại Paragames 9, đoàn sẽ thưởng nóng 12 triệu đồng/HCV cho 10 VĐV giành HCV đầu tiên. Bên cạnh đó, quỹ Parasport cũng chuẩn bị thêm 300 triệu đồng để thưởng các VĐV nỗ lực hết mình mang vinh quang về cho thể thao Người khuyết tật Việt Nam.

 

           

 

Trần Long

 

.