Tổng kết thất bại của U22 Việt Nam và định hướng tìm kiếm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia
Cập nhật lúc16:25, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Hội đồng HLV quốc gia có cuộc họp đánh giá công tác chuẩn bị cũng như kết quả thi đấu của đội tuyển U22 quốc gia ở SEA Games 29, đồng thời định hướng kế hoạch tìm kiếm HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

 

Ông Nguyễn Sỹ Hiển: “Thất bại là bài học kinh nghiệm cho HLV Hữu Thắng”
Ông Nguyễn Sỹ Hiển: “Thất bại là bài học kinh nghiệm cho HLV Hữu Thắng”

 

Xây dựng đội hình và giải quyết tâm lý quá yếu

 

 Đó là hai điểm yếu nhất dẫn đến thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 được VFF và Hội đồng HLV quốc gia chỉ ra trong cuộc họp tổng kết chiều 12-9. Chủ tịch Hội đồng HLV Nguyễn Sỹ Hiển nói: “Thất bại tại SEA Games 29 là bài học cay đắng mà chúng ta sẽ nhớ mãi”.

 

Ông Hiển phân tích, mọi công tác chuẩn bị cho đội U22 Việt Nam trong hành trình chinh phục thành tích cao nhất tại SEA Games 29 là rất tốt. Ở SEA Games 29, mật độ trận đấu là 2 ngày/trận, HLV trưởng phải biết sử dụng lực lượng, xoay vòng cầu thủ để luôn giữ được đấu pháp, lực lượng và sức khỏe. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng sai lầm lớn là trận nào cũng chỉ dùng 1 đội hình. Cầu thủ có khi mệt quá trên sân vẫn không thay. Trận trước mệt, trận sau không thay dù chất lượng cầu thủ dự bị và chính thức của U22 Việt Nam không khác nhau.

“Thất bại là bài học kinh nghiệm cho HLV Hữu Thắng”- Ông Hiển nói và cho biết: “Chúng tôi thấy, nguyên nhân chính của thất bại là HLV sử dụng lực lượng, xây dựng vấn đề tâm lý không tốt. Vừa qua, HLV Hữu Thắng rất lúng túng khi điều hành trên sân. Việc xoay vòng, sử dụng đội hình biểu hiện của sự non nớt và lúng túng”.

 

HLV ngoại cho đội tuyển

 

Sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng rút lui chức HLV trưởng đội tuyển quốc gia, VFF và Hội đồng HLV quốc gia tìm người thay thế và công bố rõ các tiêu chí tuyển chọn.

 

Tiêu chí cho HLV trưởng đội tuyển quốc gia bắt buộc phải có bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp hoặc bằng cấp tương đương theo tiêu chí của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ áp dụng từ 1-1-2019. Tiếp đó, HLV phải từng là HLV trưởng của CLB chuyên nghiệp hoặc HLV đội tuyển quốc gia, có thể sử dụng tiếng Anh, chấp nhận mức lương thưởng của VFF… Bên cạnh đó có ưu tiên HLV là cựu cầu thủ chuyên nghiệp và dưới 60 tuổi tính tới khi hợp đồng.

 

Với tiêu chí này, đặc biệt là phải có bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp, nếu ở châu Á là bằng AFC thì các HLV Việt Nam không có khả năng ngồi vào ghế nóng vì thiếu bằng, mà nếu có lựa chọn ngồi vào thì cũng chỉ đến ngày 31-12-2018 phải rời ghế. Do vậy, chiểu theo quy định của AFC, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ là chuyên gia nước ngoài. VFF đang lựa chọn, không vội vàng. Trận lượt về gặp tuyển Campuchia 10-10 tới tại TP Hồ Chí Minh ở vòng loại Asian Cup 2019 vẫn được trao nhiệm vụ cho HLV tạm quyền Mai Đức Chung.

 

Về các HLV ngoại, đã có những ý kiến mời trở lại HLV Calisto từng đưa Việt Nam đoạt vô địch AFF Cup 2008 nhưng HLV Calisto đang dành cuộc sống cho gia đình. Nhiều ý kiến mời lại HLV Miura, giá phải chăng, thực thi lối chơi khoa học và thực dụng. Có ý kiến đưa ông Gede làm HLV trưởng, VFF lằng nghe và vẫn nhận đơn thử việc của các chuyên gia khác. Riêng trường hợp Giám đốc kỹ thuật VFF Jugen Gede, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói: “Hiện ông Jugen Gede đang là trưởng đoàn của U18 Việt Nam tại Myanmar. Bóng đá trẻ của chúng ta có thay đổi, có sự ổn định trong các đội U trẻ nhờ vai trò của ông Jugen Gede. VFF xác định bóng đá trẻ mới là tương lai của bóng đá Việt Nam, Hội đồng HLV quốc gia rất hài lòng. Vì vậy nếu xáo trộn sẽ có tác động, chúng tôi đang cân nhắc liệu ông Gede có làm HLV trưởng đội tuyển hay không. VFF cũng chưa hỏi ông về điều đó”./.

 

Bùi Anh

.