Những nghi ngờ ở vòng loại
Cập nhật lúc22:04, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

World Cup xác định được 22 đội vượt qua vòng bảng. Khu vực châu Âu xác định 9 đại diện tới thẳng Nga mùa hè tới gồm: Pháp, Bồ Đào Nha, Đức, Serbia, Ba Lan, Anh, Tây Ban Nha, Bỉ, Iceland. Bốn đội bóng khác được xác định sau loạt trận play-off giữa 8 đội Thụy Điển, Thụy Sỹ, Bắc Ireland, Ireland, Đan Mạch, Ý, Hy Lạp, Croatia. Khu vực Nam Mỹ đã xác định xong 4 đội đến thắng Nga là Brazil, Uruguay, Argentina, Colombia. Đội thứ 5 Nam Mỹ là Peru sẽ đá play-off với đội vô địch châu Đại dương New Zealand. 

 

FIFA có thể xoa tay hài lòng khi thấy Messi cùng Argentina giành vé vào phút cuối
FIFA có thể xoa tay hài lòng khi thấy Messi cùng Argentina giành vé vào phút cuối

 

Khu vực Bắc Trung Mỹ xác định xong 4 đội đến thẳng Nga là Mexico, Costa Rica và Panama. Đội xếp thứ 4 là Honduras đá tranh vé với với Úc, đội xếp thứ 5 khu vực châu Á. Trước đó, châu Á xác định được 4 đội giành vé tới thẳng Nga dự World Cup là Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi. Riêng khu vực châu Phi chưa tiến hành xong vòng bảng, nhưng xác định được hai đại diện là Ai Cập và Nigeria. Ba đội còn lại được xác định sau loạt trận cuối vào giữa tháng 11.

Dù Hà Lan và Mỹ vắng mặt là điều vô cùng đáng tiếc, nhưng FIFA có thể xoa tay hài lòng khi vào phút cuối Ronaldo và Messi kịp ghi tên mình tới sân chơi bóng đá số 1 hành tinh. Chỉ có điều, sau khi vòng loại cơ bản hoàn thành, người hâm mộ vẫn không khỏi nghi ngờ về tính công bằng của giải đấu.

Ngay sau khi vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ kết thúc, có nghi ngờ về chuyện Colombia dàn xếp tỷ số với Peru để cùng nhau đi tiếp. Khi trận đấu chỉ còn 5 phút, tiền đạo Falcao của Colombia đến nói chuyện với các cầu thủ Peru với điệu bộ mờ ám. Báo chí đồn đại rằng Falcao đề nghị các cầu thủ Peru là đá tà tà, giữ nguyên tỷ số để cả hai đội cùng có vé đi  tiếp. Trên thực tế, trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1 và Colombia giành vé đến thẳng Nga, còn Peru cũng giành suất đá play-off với New Zealand. 

Falcao sau đó thừa nhận việc anh có nói chuyện với các cầu thủ Peru, nhưng chỉ là báo kết quả các trận cùng giờ. Tuy nhiên, tiền vệ Renato Tapia của Peru cho biết thêm rằng Falcao có đến nói với anh và đồng đội rằng cứ đá bình tĩnh vì hòa thì cả hai đội đều có vé đi tiếp.  Dù Tapia khẳng định những lời Falcao nói không ảnh hưởng gì đến thái độ thi đấu sau đó của Peru, nhưng nó khiến người hâm mộ, đặc biệt từ Chile không khỏi băn khoăn. Vì giả sử trận đó Peru thua thì Chile mới là đội được đá play-off. 

Phan Giang

.