Vòng loại World Cup 2018
Iceland viết tiếp chuyện cổ tích
Cập nhật lúc10:35, Thứ Tư, 11/10/2017 (GMT+7)

Iceland viết tiếp chương mới trong câu chuyện cổ tích bóng đá lãng mạn nhất thế kỷ 21. Trong lúc nhiều quốc gia đông dân ngậm ngùi làm khán giả tại các kỳ World Cup, Iceland nhỏ bé với chưa đầy 350.000 dân lại đường hoàng giành vé tới Nga mùa hè sau.

Câu chuyện cổ tích của Iceland bắt đầu từ 2 năm trước khi xứ “Băng đảo” đi vào lịch sử với tư cách quốc gia ít dân nhất được dự VCK Euro. Nhưng khi đó, người ta chưa đánh giá cao kỳ tích này lắm vì vòng loại Euro khá dễ dãi với việc chọn đến 24 đội tham gia VCK (trong khi tổng số thành viên của UEFA chỉ hơn 50).

Nhưng giờ Iceland khiến người ta phải nhìn với con mắt khác khi vừa đánh bại Kosovo rạng sáng qua 2-0 để giành ngôi đầu bảng I rất thuyết phục. Chiến thắng 2-0 trước Kosovo giúp Iceland có 22 điểm sau 10 vòng, hơn Croatia 2 điểm.

So với việc giành vé đến Euro 2016, việc giành quyền dự World Cup 2018 thuyết phục hơn nhiều. FIFA cho châu Âu 13 suất dự World Cup gồm 9 đội nhất bảng và 4 đội tranh vé vớt. Iceland không cần phải tìm đến suất vé vớt mà chiếm luôn ngôi đầu bảng, xếp trên Croatia, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan, Kosovo.

Iceland trở thành quốc gia có dân số ít nhất dự VCK World Cup. Kỷ lục trước đó thuộc về Paraguay, đội dự World Cup 1930 khi dân số của họ lúc ấy chỉ 980.000. Năm đó, Paraguay cũng không phải đá vòng loại vì World Cup lần đầu tổ chức chỉ có 13 đội tham gia.

Một đội bóng khác giành vé World Cup 2018 rạng sáng nay là Serbia khi họ tự quyết ngôi đầu bảng D bằng chiến thắng 1-0 trước Georgia. Thậm chí, Serbia đáng ra chỉ cần hòa cũng đủ chiếm ngôi đầu vì đội duy nhất có thể cạnh tranh vị trí của họ là xứ Wales thua Ireland 0-1. Trận thua này cũng khiến đội bóng của Gareth Bale mất luôn vị trí nhì bảng và nhường suất đá play-off cho Ireland.

Như vậy lúc này World Cup xác định được 16 gương mặt gồm chủ nhà Nga, 7 đội châu Âu là Bỉ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, Iceland, Serbia, 4 đội châu Á là Ả Rập Saudi, Iran, Nhật, Hàn Quốc, 3 đội châu Mỹ là Brazil, Mexico, Costa Rica.        

 

                           Phan Giang

.