Vòng loại World Cup Russia 2018
Châu Phi xác định đủ đại diện, Ý trước giờ phán xét
Cập nhật lúc16:46, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Vòng loại World Cup khu vực châu Phi vẫn chưa kết thúc, nhưng lúc này   xác định xong 5 đại diện tới Nga. Đó là  Ai Cập, Nigeria, Senegal và hai đội bóng vừa giành vé rạng sáng qua: Tunisa, Morocco. Việc Ma Rốc giành vé dự World Cup sau 20 năm chờ đợi đồng nghĩa với việc thiếu vắng Bờ Biển Ngà.

 

Trong lượt trận cuối, Bờ Biển Ngà  buộc phải thắng Ma Rốc mới có vé đến Nga. Nhưng họ không thể làm được điều này trước đội khách chơi rất tập trung phòng ngự và sắc sảo trong tấn công, để rồi giành chiến thắng 2-0. Ngược lại, Bờ Biển Ngà dù cầm nhiều bóng hơn nhưng các đợt tấn công thiếu sắc bén nên bất lực trên sân nhà. Rõ ràng, Bờ Biển Ngà không còn là chính mình sau khi chia tay thủ lĩnh Didier Drogba. Không chỉ trong trận thua Ma Rốc mà trước đó, Bờ Biển Ngà cho thấy vấn đề của mình trong trận thua Gabon hay hòa Mali.

 

Đội bóng còn lại của châu Phi giành vé dự World Cup 2018 là Tunisia. Chỉ cần hòa trên sân nhà trước láng giềng Lybia là đủ điểm đến Nga và Tunisia hoàn thành nhiệm vụ đó bằng trận hòa không bàn thắng. Tunisia trở lại World Cup sau 2 kỳ vắng mặt. Thành công của Tunisia, Ma Rốc và trước đó là Ai Cập cho thấy sự thắng thế của bóng đá Bắc Phi khi lần đầu có 3 đại diện dự World Cup.

 

Tuyển Ý trước giờ phán xét
Tuyển Ý trước giờ phán xét

 

Sau Bờ Biển Ngà, người hâm mộ có thể chịu thêm cú sốc từ Ý. Vào 2h45 ngày 14-11, Ý tiếp Thụy Điển trong trận lượt về play-off. Lượt đi, Ý thua Thụy Điển 0-1 trong trận đấu mà HLV Ventura của Ý than phiền rằng trọng tài quá nương tay trước việc các cầu thủ Thụy Điển chơi rắn còn Ý lại dứt điểm kém may mắn. Người Ý hy vọng rằng trên sân nhà, khi được trọng tài bắt chặt hơn họ có thể lật ngược được tình thế.

 

Nhưng phải thấy rằng thắng Thụy Điển với cách biệt 2 bàn không phải nhiệm vụ dễ dàng. Trong 5 trận trên sân nhà tại vòng loại World Cup lần này, Ý chỉ thắng 3 và 2 lần thắng trên 2 bàn trước đối thủ yếu là Albania và Liechtenstein. Còn tại vòng loại Euro 2016, các cầu thủ Ý cũng không lần nào thắng nổi cách biệt 2 bàn trên sân nhà. Trước Thụy Điển đẳng cấp và chơi tập trung thì e rằng Ý đang gặp thách thức thật sự.

 

Bùi Anh

.