Cần thêm những "đỉnh cao" như vậy
Cập nhật lúc10:45, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Đầu tháng 2, làng bóng bàn Việt Nam sục sôi với giải đấu không thuộc hệ thống thi đấu quốc gia nhưng lại quy tụ những tay vợt mạnh nhất cả nước là Giải Bóng bàn đỉnh cao Việt Nam lần thứ 2- năm 2018. Giải đấu do đơn vị tư nhân tổ chức nhưng lại thành công về chuyên môn tiếp tục cho thấy tiềm năng lớn của môn bóng bàn tại Việt Nam.

 

Ngay từ năm 2017, khi lần đầu tổ chức giải đấu này, Trưởng Ban tổ chức Đinh Quang Linh – cũng là tay vợt đang thi đấu cho đội Quân đội, khẳng định bóng bàn vẫn luôn thu hút các doanh nghiệp. Vấn đề là cách làm phải rõ ràng, minh bạch và chuyên nghiệp. Nếu giải quyết được vấn đề này doanh nghiệp sẽ sẵn sàng tham gia đầu tư và các tay vợt Việt Nam sẽ có cơ hội cọ xát, thêm thu nhập từ tiền thưởng của giải đấu. Cũng phải nhắc đến tiền thưởng của giải đấu này khi mức thưởng lớn hơn hẳn những giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia và cũng là mức thưởng cao nhất cho nội dung đơn tại các giải đấu bóng bàn Việt Nam. Theo đó, tay vợt vô địch nhận 60 triệu đồng, hạng nhì nhận 40 triệu đồng, hạng ba nhận 20 triệu đồng. Ngoài ra, những tay vợt tham dự giải đều được lo chỗ ăn, ở trong suốt thời gian thi đấu. Với những điều kiện như vậy, thật khó để các tay vợt Việt Nam từ chối tham dự. Vì vậy, những tay vợt mạnh nhất cả nước đều dự giải theo thư mời đích danh từ Ban tổ chức.

 

Nếu mùa giải năm 2017 chỉ có nội dung đơn nam thì đến mùa giải 2018 có thêm nội dung đơn nữ. Tăng nội dung cũng đồng nghĩa tăng tổng giá trị tiền thưởng (giải thưởng nam, nữ như nhau), chi phí ăn ở, bồi dưỡng vận động viên nhưng Ban tổ chức vẫn nỗ lực thu xếp để giải đấu diễn ra suôn sẻ. Có lần, Đinh Quang Linh chia sẻ:” Nhiều lúc, tôi cũng ái ngại khi thấy các tay vợt nữ ít có sân chơi để cọ xát. Một số giải đấu quốc gia và quốc tế rõ ràng không đủ nâng trình độ, giữ được cảm giác thi đấu liên tục cho các em. Thế nên, khi có cơ hội, chúng tôi lập tức tổ chức thêm nội dung nữ tại giải đấu này. Hy vọng rằng các tay vợt nữ có một sân chơi giàu ý nghĩa về nhiều mặt”. Trong khi đó, tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang – nhà vô địch đơn nữ giải đấu năm nay cũng cho rằng: Giải đấu thực sự giúp ích rất nhiều về chuyên môn, tâm lý thi đấu cho các tay vợt nữ Việt Nam. Nếu mỗi năm được thi đấu thêm vài giải như thế này, trình độ của các tay vợt nữ Việt Nam sẽ nâng lên đáng kể”.

 

Câu chuyện thành công của Giải Bóng bàn đỉnh cao Việt Nam cho thấy sự cần thiết phải có thêm những sân chơi giàu chuyên môn bên cạnh các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia. Từng có không ít bi quan về việc bóng bàn Việt Nam không “được giá” trong mắt các doanh nghiệp, dẫn đến hệ thống thi đấu quốc gia nghèo nàn, chỉ có khoảng 3 giải đấu/ năm. Trong khi ấy, các tay vợt phải được dự hàng chục giải đấu mỗi năm mới hy vọng nâng cao trình độ. Bóng bàn Thái Lan bứt phá mạnh mẽ trong những năm gần đây cũng vì các tay vợt liên tục tham dự giải quốc tế. Trong khi đó, nhiều tay vợt Việt Nam không có điều kiện để dự các giải ở nước ngoài thì ít nhất cũng cần thi đấu ở những sân chơi trong nước giàu chất lượng chuyên môn.

 

Trước mắt, những giải đấu như Giải Bóng bàn đỉnh cao Việt Nam vẫn cần được duy trì dù phụ thuộc nhiều vào từ nhà tổ chức. Nhưng điều này thêm một lần cho thấy, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam có thể tăng số giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia nếu thực sự tạo được sự tin tưởng ở các doanh nghiệp.

 

Minh Nhật

.