Khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018
Cập nhật lúc11:25, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Ngày 9-2-2018, Olympic mùa đông PyeongChang chính thức khai mạc, thi đấu 15 môn để tranh 102 bộ huy chương.

 

Dự kiến, tại lễ khai mạc, hai đội Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ diễu hành chung dưới lá cờ in hình bán đảo Triều Tiên. Điều này rất có ý nghĩa trong việc cho thế giới thấy khát vọng chung sống hòa bình và ước mơ thống nhất của người 2 miền bán đảo Triều Tiên. Trước đó, đội khúc côn cầu nữ Liên Triều thi đấu và nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình từ người hâm mộ.

 

Tham gia Olympic mùa Đông lần này có sự tham gia của 92 đoàn thể thao. Trong đó, sự vắng mặt đáng tiếc nhất là của đoàn thể thao Nga - dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại thế vận hội mùa đông Sochi 4 năm trước. Tuy nhiên, do những cáo buộc liên quan đến doping nên IOC đã cấm đoàn thể thao Nga tranh tài tại đại hội lần này. Để bảo đảm quyền lợi cho các VĐV khác ở Nga, IOC chấp thuận thành lập đoàn VĐV người Nga gồm 168 người thi đấu dưới lá cờ Olympic nên có thể coi đây là đoàn thể thao Nga .

 

Ngọn đuốc thiêng đã tới PyeongChang chờ giờ khai mạc
Ngọn đuốc thiêng đã tới PyeongChang chờ giờ khai mạc

 

Đoàn VĐV Nga là một trong những đội mạnh tại đại hội lần này nhưng họ khó lòng duy trì vị trí số 1 như trước. Ngôi vương của người Nga sẽ bị cạnh tranh bởi đoàn đông nhất đại hội là Mỹ với 242 VĐV, nhiều hơn cả chủ nhà Hàn Quốc (chỉ có 122 VĐV). Mỹ là đoàn xếp thứ 4 tại Sochi, xếp thứ 3 tại Olympic Vancouver 2010, xếp thứ nhì tại Olympic Turin 2006. Mỹ không muốn tiếp tục giật lùi thành tích tại đại hội.

 

Canada sẽ là đối thủ lớn nhất cạnh tranh ngôi vị nhất toàn đoàn với Mỹ. Canada cử đến 226 VĐV tranh tài và đừng quên tại giải lần trước ở Sochi, Canada chỉ kém Nga và Na Uy 1 tấm HCV trong khi lại hơn hẳn về số HCB.

 

Một đoàn thể thao châu Âu khác được đánh giá cao tại PyeongChang là Đức với sự góp mặt của 156 VĐV. Ngoài ra, không thể quên các đoàn thể thao dưới chân núi Alps là Áo, Ý, Pháp (đều cử trên 100 VĐV) và nhất là Thụy Sỹ (169 VĐV). Các nước Bắc Âu cũng rất mạnh ở các môn thể thao trên băng và tuyết. Na Uy - đoàn về nhì tại Sochi chỉ do kém Nga số HCB - cử 102 VĐV tham gia tranh tài. Thụy Điển cử 106 VĐV còn Phần Lan cũng cử 102 VĐV tới Hàn Quốc.

 

Ở châu Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là 3 đoàn thể thao hàng đầu với hy vọng sẽ góp mặt được vào top 10.

 

Phan Giang

.