Mở rộng chuyên án 983M
Triệt phá nguồn cung ma túy lớn
Cập nhật lúc16:42, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)

Tròn một tháng sau ngày xác lập chuyên án 983M, cơ quan chức năng bắt được "con cá lớn" của đường dây chuyên cung cấp thuốc lắc, ma túy tổng hợp cho con nghiện trên địa bàn thành phố.

 

Tang vật bị thu giữ được giấu trong những gói cà-phê.
Tang vật bị thu giữ được giấu trong những gói cà-phê.

 

Từ con “cá lớn”

 

Từ kết quả đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm, tụ điểm mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn quận những tháng cuối năm 2016, Công an quận Hồng Bàng xác định có một mạng lưới cung cấp ma túy, thuốc lắc với quy mô lớn cho các "đại lý", các tụ điểm phức tạp. Rà soát phân loại hàng trăm đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan tới ma túy, các trinh sát hình sự Công an quận Hồng Bàng nhận thấy đáng nghi nhất là đối tượng Đoàn Văn Nghĩa, sinh năm 1991, trú tại đường Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, hiện đang ở nhà số 269 đường Nguyễn Cộng Hòa (quận Lê Chân). Nghĩa có chú, bác là các tay “anh chị” xã hội có tiếng ở Hải Phòng, không có công ăn việc làm ổn định nhưng thường xuyên tổ chức ăn chơi tại các tụ điểm vui chơi có tiếng trên địa bàn thành phố. Đối tượng có biểu hiện “ảo giác” do ma túy, thường xuyên tụ tập đánh nhau gây mất an ninh trật tự sau các cuộc ăn chơi.

 

Qua xác minh, cơ quan chức năng phát hiện, Nghĩa thường thực hiện các phi vụ làm ăn ngay trong nội thành. Nghĩa chỉ nhận vận chuyển các loại ma túy mới nhất phù hợp với nhu cầu thị trường và mỗi lần chuyển số lượng từ 5.000 viên trở lên. Mặc dù tuổi còn trẻ nhưng do sinh trưởng trong một gia đình có "truyền thống" phạm tội liên quan tới ma túy, Nghĩa có nhiều kinh nghiệm đối phó với lực lượng chức năng, sử dụng xe máy chuyển hàng để cơ động. Nhiều lần, Công an quận Hồng Bàng phối hợp với các lực lượng chức năng Công an thành phố bố trí hàng trăm cán bộ chiến sĩ mật phục tại các nút giao thông quan trọng trên địa bàn và khu vực đối tượng sống nhưng các đối tượng vẫn trốn thoát.

 

Sau 3 tháng tích cực xác minh, thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, ngày 6-3, công an quận Hồng Bàng xác lập chuyên án 983M, tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh với hành vi tội phạm của Đoàn Văn Nghĩa và đồng bọn. Kiên trì bám sát đối tượng đến 12 giờ 50 ngày 17-3, tại khu vực số 48 đường Ngô Gia Tự (quận Hải An), Công an quận Hồng Bàng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an quận Lê Chân, Hải An bắt quả tang Đoàn Văn Nghĩa vận chuyển hơn 5.036 viên ma túy tổng hợp. Khám xét nơi ở của Nghĩa, cơ quan điều tra thu 20 viên đạn, 7 túi chứa bột màu trắng, trắng ngà cùng nhiều viên nén tổng hợp, cân tiểu ly và hàng trăm túi nilon lớn nhỏ để đóng gói ma túy.

 

Phát hiện cả đường dây

 

Xác định sau khi Đoàn Văn Nghĩa sa lưới, thị trường cung cấp "hàng trắng" sẽ khan hiếm hơn, các đường dây khác sẽ gia tăng hoạt động nên Công an quận Hồng Bàng tiếp tục tung trinh sát tại các điểm “nóng” trên địa bàn. Đúng như nhận định ban đầu, các trinh sát nhanh chóng xác định được một "xúc tua bạch tuộc" khác là Phạm Thị Thu Huyền, trú tại ngõ 16 đường Lê Lai (quận Ngô Quyền). Vẻ ngoài xinh đẹp, trẻ trung nhưng Huyền khá lận đận về tình duyên, 29 tuổi, Huyền đã “Qua hai lần đò” và hiện đang nuôi cả 2 con. Không có công việc làm ổn định lại có con với một người đàn ông có gia đình, Huyền nhanh chóng vướng vào con đường tội lỗi. Lóa mắt trước món lời mà ma túy mang lại, Huyền tập trung tìm nguồn hàng "giá sỉ", sau đó cung cấp cho các "đại lý bán lẻ" trên địa bàn. Những chuyến hàng thuốc lắc, ketamine của Huyền có khi trị giá tới cả tỷ đồng. Các phi vụ làm ăn được Huyền lên kế hoạch chi tiết, trực tiếp đi giao nhận “hàng”. Mỗi lần Huyền thực hiện giao dịch với một đối tượng khác nhau tránh sự nghi ngờ của cơ quan chức năng. Trước khi vận chuyển, ma túy được đóng cẩn thận trong các gói cà phê, bằng mắt thường khó có thể phân biệt.

 

Với quyết tâm chặn đứng "cái chết trắng” trên địa bàn, kế hoạch phá án được lãnh đạo Ban chuyên án chỉ đạo tiến hành khẩn trương, tập trung giám sát “Nhất cử nhất động” của Huyền. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ được Ban chuyên án điều động theo kế hoạch giăng lưới đón lõng, quyết tâm bắt quả tang khi đối tượng phạm tội. Ngay sau khi kế hoạch phá án được Giám đốc Công an thành phố phê duyệt, 8 giờ 35 phút, ngày 6-4, tròn một tháng sau khi chuyên án 983M được xác lập, các trinh sát bất ngờ ập vào, bắt gọn 2 đối tượng đang giao nhận ma túy trước cửa căn nhà số 110 đường Đà Nẵng (quận Ngô Quyền). Tang vật thu giữ là 12 nghìn viên thuốc lắc. Người vận chuyển cho Huyền là Lê Văn Mang, sinh năm 1987, hiện đang ở đường Tạ Quang Bửu, Phường 4, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp tục khám xét nhà Huyền, công an thu thêm 0,55 kg ketamine. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, 2 đối tượng Huyền và Mang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Do quy mô, tính chất phức tạp của vụ án, Công an quận Hồng Bàng bàn giao hồ sơ, đối tượng cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố điều tra mở rộng.

 

Trong một tháng thực hiện chuyên án 983M, Công an quận Hồng Bàng thu giữ hơn 17 nghìn viên ma túy tổng hợp các loại, 0,5 kg ketamine, nối mạch chiến công đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong 6 tháng qua, Công an quận cùng các đơn vị nghiệp vụ chức năng phá 4 chuyên án lớn, triệt phá 3 ổ nhóm, bắt giữ xử lý 10 đối tượng, thu giữ gần 10 kg ma túy đá.

 

Phương An

.