Ngăn chặn tình trạng tự sản xuất các loại ma túy tổng hợp
Cập nhật lúc16:14, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

Trước món lời từ những viên ma túy tổng hợp, một số con nghiện nghĩ tới việc thuê nhà, tự sản xuất, tự tìm kênh vận chuyển, phân phối ma túy tổng hợp.

 

Mở "lò" sản xuất ma túy tổng hợp

 

Ma túy tổng hợp dạng nguyên chất có thể được bào chế từ một số loại tiền chất chính như H2SO4, HCL, axetol, tanule, phốt-pho đỏ... Đây đều là những chất hóa học được pháp luật quy định kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, số lượng, đối tượng mua bán, sử dụng. Tuy nhiên, thực tế, người mua có thể dễ dàng tìm thấy những mặt hàng này tại các cửa hàng bán lẻ hóa chất. Tại cửa hàng hóa chất trên đường Quang Trung (quận Hồng Bàng), chỉ cần bỏ ra 200 nghìn đồng, có thể mua ngay được một lít axetol. Còn trong một số quầy hàng tại khu chợ Sắt, nhiều chủ gian hàng cũng khẳng định, có thể cung cấp hầu hết các loại hóa chất, dung môi khác như H2SO4, HCL...

 

         Đối tượng Nguyễn Văn Nam – Đoàn Thành Trung và tang vật thu giữ tại cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp.
Đối tượng Nguyễn Văn Nam – Đoàn Thành Trung và tang vật thu giữ tại cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp.

 

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện một số ổ nhóm tự sản xuất ma túy với chất lượng thấp hơn. Như ổ nhóm của Nguyễn Văn Nam ở trong ngõ 21 đường Nguyễn Hữu Tuệ, những ngày trước khi bị bắt giữ đầu tháng 4-2017, đối tượng này thường xuyên sản xuất mỗi ngày khoảng 1000 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, cuối năm 2016, ổ nhóm sản xuất ma túy tổng hợp trên đường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân) của Khúc Thị Minh Trang và Nguyễn Đình Hưng cũng bị triệt xóa. Tổng số tang vật thu giữ tại dây chuyền sản xuất của hai ổ nhóm này lên tới hơn 11kg ma túy và các chất liên quan để sản xuất ma túy.

 

Qua công tác đấu tranh, các ổ nhóm này khai nhận chủ yếu sản xuất theo kiểu thủ công. Phương thức sản xuất cũng chỉ truyền tai nhau và tìm hiểu qua mạng internet, hoàn toàn không tuân theo một công thức chung nào. Có đối tượng trộn ketamin với phẩm màu, có đối tượng lại cho thêm C sủi, thuốc kháng sinh Biseptol, thuốc hạ sốt Efferalgan Codein... Đây đều là thuốc tân dược khá phổ biến. Tuy nhiên, thực tế, những đối tượng tội phạm chưa thể chiết xuất riêng mà chỉ dùng máy xay nghiền nhỏ, trộn nhuyễn và sử dụng máy dập khuôn sao cho hình thức bên ngoài bắt mắt.

 

Tăng cường công tác địa bàn

 

Theo Trưởng Phòng PC47 Phạm Văn Điềm, những loại hóa chất này được nhập vào Việt Nam dưới sự kiểm soát của ngành Hải quan, và khi lưu thông trên thị trường chịu sự giám sát của ngành Công thương. Thực tế, đây đều là những loại hóa chất phổ biến trong sản xuất công nghiệp, do đó không thể cấm tuyệt đối việc lưu hành ngoài thị trường. Để tránh hiện tượng sử dụng những hóa chất này làm tiền chất sản xuất các loại ma túy tổng hợp, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, sử dụng các hóa chất. Chỉ những đơn vị được cấp phép mới được quyền phân phối, sử dụng với mục đích rõ ràng, tránh thất thoát hóa chất. Đối với các loại tiền chất nằm trong thuốc tân dược, thuộc quản lý ngành y tế, thanh tra y tế cần tăng cường kiểm tra việc giám sát hoạt động bán lẻ thuốc tân dược, bởi thực tế, hầu hết những loại thuốc tân dược có chứa các tiền chất sản xuất ma túy tổng hợp đều nằm trong nhóm danh mục thuốc bán theo đơn.

 

Cùng với đó, là tăng cường công tác quản lý địa bàn, phát hiện, đấu tranh triệt xóa sớm các ổ nhóm sản xuất ma túy biện pháp cơ bản, quan trọng để ngăn chặn tình trạng "tự cung tự cấp" ma túy trên địa bàn thành phố. Thực tế, công tác bám địa bàn tại một số địa phương chưa thực sự hiệu quả. Như trong chuyên án 217N, đối tượng Nguyễn Văn Nam thuê căn nhà trong ngõ 21 đường Nguyễn Hữu Tuệ để tổ chức sản xuất ma túy từ tháng 7-2016, nhưng phải đến đầu tháng 4-2017, sau một thời gian sản xuất với số lượng lớn, đối tượng mới bị các trinh sát Phòng PC47 bắt giữ. Đáng chú ý, trong suốt quá trình 9 tháng hoạt động, Nam tuyển lựa cả đối tượng nghiện ma túy thường xuyên ra vào vận chuyển, cung ứng ma túy cho khách. Ngoài ra, còn có nhiều "khách lẻ" tới mua hàng với giá 70 nghìn đồng/viên.

 

Do đó, để phát hiện sớm những ổ sản xuất ma túy tổng hợp, cảnh sát khu vực cần tăng cường hơn tuần tra, bám địa bàn cũng như đẩy mạnh tuyền truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Thực tế, chỉ cần thông tin một số biểu hiện bất thường như số lượng người ra vào lớn, nhiều đối tượng nghi nghiện "ghé thăm", hoạt động im ắng, ít giao lưu với hàng xóm, láng giềng cũng có thể giúp cơ quan chức năng khoanh vùng tầm ngắm những đối tượng trong diện nghi vấn.

Ngoài những hóa chất cốt lõi dùng chế tạo ma túy tổng hợp, trên thị trường còn lưu hành một số loại tiền chất ma túy dưới dạng chất xúc tác, chất tạo môi trường, dung môi hòa tan như Pseudoephedrine, Ephedrin, Codein. Những tiền chất này là thành phần của một số loại thuốc tân dược phổ biến điều trị cảm cúm, sung huyết niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang, cảm lạnh...

 

Minh An 

.