Lĩnh án vì đánh người mang dao đến nhà "nói chuyện"
Cập nhật lúc10:54, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

Ngày 15-6, TAND thành phố Hải Phòng mở phiên tòa phúc thẩm hình sự, xét xử Nguyễn Anh Hiệp, sinh năm 1992, ở A9 Thái Phiên, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền về 2 tội cố ý gây thương tích và cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 và Điều 143 BLHS.

 

Theo nội dung bản án sơ thẩm của TAND quận Ngô Quyền, do có mâu thuẫn từ trước giữa Hiệp với anh của Vũ Duy Mạnh, sinh năm 1985, ở số 42 Hùng Duệ Vương, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng nên sáng ngày 29-6-2016, Mạnh gọi điện thoại rủ 3 người bạn đến nhà Hiệp để nói chuyện. Trên đường đi Mạnh nhặt được 1 con dao bằng kim loại và mang theo đến nhà Hiệp. Khi nhóm Mạnh đến nơi thì vừa lúc Hiệp đi cùng bạn là Trần Việt Vương, sinh năm 1994, ở thôn 4, xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cũng về đến nhà Hiệp. Hai nhóm xô xát với nhau, Mạnh cùng nhóm bạn chạy vào trong nhà của Hiệp. Hiệp khóa cửa xếp lại rồi ở bên ngoài dùng thanh kim loại, giáo sắt chọc nhiều nhát qua khe cửa vào trong nhà Hiệp khiến nhóm Mạnh bị thương. Trong lúc hai bên đánh nhau một số tài sản trong nhà Hiệp bị đổ vỡ. Hiệp và Vương ở ngoài dùng gậy, gạch đập phá 2 xe máy của nhóm Mạnh. Quá trình điều tra, Mạnh và nhóm bạn khai không đập phá các tài sản trong nhà Hiệp. Hành vi của Mạnh cầm dao đến nhà Hiệp để gây rối trật tự công cộng không cấu thành tội phạm. Cơ quan điều tra (CQĐT) công an quận Ngô Quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Mạnh.

 

Sau khi TAND quận Ngô Quyền tuyên án, Hiệp làm đơn kháng cáo kêu oan cho rằng sự việc xuất phát từ việc nhóm Mạnh mang dao đến nhà bị cáo đe dọa nên mới xảy ra đánh nhau. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên trước đó và phạt Nguyễn Anh Hiệp 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, 9 tháng tù tội cố ý làm hư hỏng tài sản, tổng hợp với 30 tháng tù treo của bản án trước đó về tội gây rối trật tự công cộng, bị cáo Hiệp phải chịu 48 tháng tù. Ngoài ra HĐXX phúc thẩm TAND thành phố cũng kiến nghị CQĐT Công an quận Ngô Quyền về một số sai sót trong hồ sơ vụ án và kiến nghị về việc điều tra lại hành vi Mạnh và nhóm bạn mang dao đến nhà Hiệp để tránh bỏ lọt tội phạm.

 

Quỳnh Phương

.