Quản lý chặt chẽ người mắc bệnh tâm thần: Bảo đảm an toàn cho cộng đồng
Cập nhật lúc21:25, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Người có tiền sử mắc bệnh tâm thần thường có những bất ổn về tâm lý, có thể gây ra hành động bột phát gây nguy hiểm cho chính bản thân họ và những người chung quanh. Với người bệnh đang được điều trị ngoại trú, gia đình và chính quyền địa phương cần có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc khi bệnh tái phát.

 

Phạm Hồng Minh với gương mặt thất thần nghe tòa tuyên án.
Phạm Hồng Minh với gương mặt thất thần nghe tòa tuyên án.

 

Vô cớ sát hại người khác


Nguyễn Quốc Doanh, sinh năm 1974, ở thôn Linh Đông 1, xã Tiền Phong (huyện Vĩnh Bảo) sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của gia đình như biết bao người. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Doanh trở về nhà với bao ước mơ hoài bão thì không may bị mắc bệnh tâm thần. Doanh được gia đình đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng. Sau thời gian điều trị, bệnh tình thuyên giảm, Doanh được xuất viện về nhà. Sáng 1-9-2015, chị Bùi Thị Thêm, sinh năm 1970, ở thôn Quyết Tiến, xã Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo) đi xe máy ngang qua nhà Doanh, bị Doanh đâm một nhát chí mạng vào ngực. Với thương tích do Doanh gây ra, chị Thêm tử vong ngay sau đó. Tại cơ quan điều tra, Doanh khai tưởng chị Thêm là “ma” trêu chọc mình nên ra tay sát hại. Lúc này mọi người mới biết Doanh bị tái phát bệnh.


Ông Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1941, bố của Doanh kể lại: Sau khi phát bệnh tâm thần, gia đình nhiều lần đưa Doanh chữa trị ở Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng. Bệnh tình thuyên giảm, Doanh được bệnh viện cho về nhà tiếp tục điều trị. Mặc dù uống thuốc định kỳ, nhưng thỉnh thoảng Doanh vẫn phát bệnh và gây thương tích cho người thân. Anh trai của Doanh cũng bị mắc bệnh như vậy, nên mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn phải chăm sóc 2 con. Ông rất mong nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương trong việc quản lý 2 đứa con bị mắc bệnh tâm thần.


Trước đó, ngày 6-9-2012, Phạm Hồng Minh, sinh năm 1985, ở tổ 2, phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh) mang rác vứt bừa bãi ra đường. Thấy vậy, anh Nguyễn Văn Tuyến, sinh năm 1972, là hàng xóm của Minh nói: “không được vứt rác ra đường!”. Bị nhắc nhở, Minh đôi co lại. Giữa 2 người xảy ra tranh cãi. Minh đấm 2 nhát vào đầu khiến anh Tuyến ngã xuống đường bị thương và tử vong sau đó. Hội đồng giám định pháp y tâm thần Sở Y tế Hải Phòng có kết luận trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Minh bị mắc bệnh tâm thần, làm hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.


Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ


Tại phiên tòa xét xử Nguyễn Quốc Doanh diễn ra vào đầu tháng 9 vừa qua, gia đình bị hại rất bức xúc trước cái chết của người thân. Anh Vũ Văn Suốt, chồng của chị Thêm phát biểu tại phiên tòa: Rõ ràng, phải đưa những người bệnh tâm thần vào bệnh viện chuyên khoa hoặc có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để những người này vô cớ gây hại người khác.


Phó giám đốc Bệnh viện tâm Thần Đàm Đức Thắng cho biết: Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có triệu chứng ảo giác (hoang tưởng ảo giác), là bệnh mãn tính, phức tạp và dễ tái phát. Biện pháp quan trọng phòng, chống ảo giác là theo dõi những người có yếu tố di truyền để phát hiện sớm và điều trị. Đối với người mắc bệnh, sau khi điều trị ở bệnh viện ổn định trở về nhà vẫn tiếp tục cần theo dõi. Bệnh viện gửi danh sách và phát thuốc theo định kỳ (nửa tháng/1 lần) tại các trạm y tế xã, phường. Khi người bệnh có dấu hiện tái phát bệnh, người nhà phải đưa vào nhập viện ngay lập tức.


Những vụ án mạng do người mắc bệnh tâm thần gây ra, một phần là vì người thân trong gia đình chủ quan không thấy được mức độ nguy hiểm của hành vi manh động khi đối tượng mất kiểm soát. Họ cứ nghĩ khi người bệnh được xuất viện là trở lại bình thường, không nghĩ tới hậu quả khi bệnh tái phát và cũng do điều kiện kinh tế khó khăn, không giám sát, quản lý thường xuyên. Vì vậy, với những người mắc bệnh tâm thần sau khi chữa trị bệnh tình thuyên giảm, được quay về sống cùng gia đình, để đề phòng trường hợp bệnh tái phát, người thân và cộng đồng phải luôn cảnh giác, giám sát chặt chẽ mọi biểu hiện của họ để điều trị kịp thời.


Hiện nay, việc quản lý và giám sát người mắc bệnh tâm thần chủ yếu là do gia đình người bệnh. Để họ sống trong cộng đồng được an toàn với  cả bản thân và mọi người, ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc như những vụ án kể trên, gia đình phải được trang bị các kiến thức cơ bản và dành điều kiện thích đáng để chăm sóc. Bên cạnh đó cần có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cộng đồng trong việc giám sát, quản lý những người mắc bệnh tâm thần.


Quỳnh Hoa

.