Tạm giữ hình sự một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố
Cập nhật lúc10:18, Thứ Tư, 06/12/2017 (GMT+7)

(HPĐT)- Ngày 5-12, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố xác nhận, ông Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (Sở Tài nguyên - Môi trường) bị cơ quan chức năng tạm giữ hình sự để điều tra về những vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai

 

Cụ thể, từ năm 2005, ông Nguyễn Phú Doanh câu kết với các đối tượng B “cá” (thường trú quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Dương), Th (thường trú quận Lê Chân, Giám đốc TNHH Đại Kim) và L (trú quận Hải An, chủ cơ sở sản xuất rau câu tại phường Thành Tô) tổ chức san lấp một khu đầm rộng hơn 5,3 ha, là đất quốc phòng trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An) để tổ chức phân lô, bán đất nền cho nhiều người dân nhằm thu lời bất chính. Trong đó, ông Nguyễn Phú Doanh cùng B “cá” đứng ra làm các thủ tục xin thuê khu đất với lý do để làm nhà kho, xưởng phục vụ hoạt động chế biến thủy, hải sản; Th và L có trách nhiệm tổ chức phun cát, tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng… rồi chia nhau số đất đã san lấp đem bán lấy tiền chia nhau.

 

Cơ quan chức năng cũng xác định, giúp sức cho các hành vi mua, bán đất trái pháp luật của nhóm Doanh, B “cá” còn có một vị nguyên lãnh đạo UBND phường Thành Tô. Người này đã thực hiện ký xác nhận vào các trích đo những thửa đất do nhóm của Doanh tự san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng trái pháp luật để nhóm này đem bán.

 

Do tin tưởng trích đo thửa đất có lãnh đạo UBND phường Thành Tô ký xác nhận, nhiều người dân mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật những lô đất này. Đến nay, một số người tổ chức xây nhà, xây biệt thự trái phép trên khu đất quốc phòng nói trên.

 

Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc. 

.