Chủ động phòng tránh bệnh mùa hè
Cập nhật lúc10:13, Thứ Sáu, 14/04/2017 (GMT+7)

Mùa hè đang đến rất gần. Đó cũng là mùa của các bệnh dịch về đường tiêu hóa và hô hấp như  tiêu chảy, sốt,  viêm đường hô hấp... Khi có những biểu hiện bất thường (nhiễm bệnh) cần tới cơ sở y tế để được khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, không nên tự chữa ở nhà.

 

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phòng ngộ độc và bệnh tiêu chảy trong mùa hè. Ảnh minh họa

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phòng ngộ độc

và bệnh tiêu chảy trong mùa hè.

Ảnh minh họa

 

Mô hình bệnh tật khi thời tiết nóng lên

 

Nổi lên là các bệnh về đường tiêu hóa (tiêu chảy, tiêu chảy cấp –còn gọi là tả, lỵ, thương hàn, các bệnh virus đường ruột như Rotavirus-gây tiêu chảy ở trẻ em...), các bệnh về hô hấp (viêm mũi họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi), các loại sốt (do virus, do nhiễm trùng, do thời tiết...), sốt xuất huyết (bắt đầu từ tháng 7 kéo dài đến hết năm), viêm não Nhật Bản (xuất hiện tháng 5,6,7 hay gặp ở trẻ em)... Ngoài ra nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn gây ngộ độc hàng loạt cũng thường xảy ra trong mùa hè. Nguyên nhân là do thời tiết nóng ẩm của mùa hè rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, cộng với sự ô nhiễm môi trường (ô nhiễm không khí, đất, nước), bụi bặm nhiều hơn làm cho gia tăng các bệnh dịch trên.

 

Mùa hè cũng là mùa sinh sản của các loại sinh vật... nên phấn hoa, lông thú... là tiền đề cho các bệnh mẩn ngứa, dị ứng ngoài da thừa cơ phát triển. 

 

Không chỉ các bệnh truyền nhiễm, các bệnh mạn tính cũng bị ảnh hưởng của thời tiết. Đối với cao tuổi, ngoài các bệnh lý về tim mạch, xương khớp, hô hấp, Alzheimer... thì các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tăng huyết áp cũng đặc biệt phát triển ở thời điểm này. Tại Viện Lão khoa, số người bệnh COPD  tăng khoảng 10%, người bệnh tăng huyết áp cũng tăng từ 30-50%.

 

Thời tiết là một nguyên nhân làm ảnh hưởng tới huyết áp. Hầu hết người bệnh bị tăng huyết áp đến khám vào những ngày thời tiết thất thường này với lý do huyết áp không kiểm soát được như những hôm trước, mặc dù phác đồ điều trị và bác sĩ điều trị không thay đổi. Với những người trước đây chưa bị tăng huyết áp lần nào, khi thời tiết thay đổi cũng có thể bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp là bệnh đặc trưng ở người cao tuổi. Có đến 46% những người trên 60 tuổi có tăng huyết áp ở nhiều mức độ khác nhau và tỷ lệ này tăng lên theo tuổi. Tuổi càng cao tỷ lệ tăng huyết áp càng nhiều: trên 70 tuổi là 60%, trên 80 tuổi là 80%... (Nghiên cứu của Viện Lão khoa). Trung bình cứ 2-3 người bệnh đến khám tại khoa khám bệnh của Viện Lão khoa, có 1 người bị tăng huyết áp  hoặc có những bệnh lý liên quan đến tăng huyết áp: suy tim, đau thắt ngực... 

 

Phòng bệnh mùa hè quan trọng nhất là giữ vệ sinh

 

Đó là vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống... Cần ăn chín, uống sôi (không ăn rau sống, uống nước lã; không uống nước đá, nước giải khát không bảo đảm vệ sinh...) rửa tay trước  khi ăn để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

 

Khí hậu nóng ẩm của mùa hè rất dễ làm thức ăn bị hỏng. Vì vậy, đối với thực phẩm phải mua loại còn tươi nguyên và chế biến ngay, bảo quản thức ăn đã chế biến trong điều kiện thích hợp và không để quá lâu, không ăn thực phẩm ôi thiu... phòng ngộ độc thực phẩm. Mùa hè, thực phẩm rất dễ và nhanh bị hỏng, bị nhiễm khuẩn, trong đó có độc tố như vi khuẩn E.coli, tụ cầu... Những loại độc tố này nhiều khi không bị hủy diệt bởi nhiệt (bền với nhiệt). Nếu ăn vào nhất là trong các bữa tiệc, cỗ đám ma, đám cưới..., dễ xảy ra các vụ ngộ độc hàng loạt.

 

Đối với các bệnh do côn trùng đốt, do muỗi truyền (sốt xuất huyết) cần ăn ở hợp vệ sinh, ngủ màn tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, bọ gậy, không để tồn nước đọng, loại bỏ những dụng cụ đựng nước mưa để không cho muỗi có môi trường tồn tại và phát triển. Các bệnh do virus nên dùng vắc xin tiêm phòng. Việc vệ sinh môi trường tốt còn giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp.

 

Với các bệnh mạn tính bị tác động bởi thời tiết như COPD, tăng huyết áp... ở người cao tuổi, cần ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm cao, nên ăn nhạt, từ bỏ các thói quen xấu (hút thuốc lá, uống cà phê đặc...), phải tuân thủ điều trị, tập thể dục hợp lý, vừa phải phù hợp với sức khỏe một cách đều đặn để rèn luyện hệ tim mạch và hệ hô hấp được khỏe mạnh.

 

DS Thu Hương

.