Đau khớp gối có thể là dấu hiệu bệnh gout
Cập nhật lúc10:58, Thứ Ba, 18/04/2017 (GMT+7)

Hợp chất vô hại có tên purin là cội nguồn gây ra bệnh gout. Purin không phải chất bảo quản, cũng không phải những hợp chất nhân tạo bổ sung vào thực phẩm. Purin là nguyên tố hữu cơ hoàn toàn tự nhiên – nó là một trong nhiều hợp chất tham gia cấu tạo tế bào cơ thể. Không ít thành phần của purin trực tiếp xây dựng DNA của chúng ta!

Chúng ta thường xuyên cung cấp cho cơ thể purin qua các bữa ăn hằng ngày. Purin có nhiều nhất trong các sản phẩm giầu protein (chất đạm). Bình thường cơ thể con người tự xoay sở trôi chảy với purin. Rắc rối bắt đầu xuất hiện, khi chúng ta ăn quá nhiều sản phẩm giầu purin.

Qua nhiều quá trình trao đổi chất phức tạp, purin biến thành axit uric. Axit uric là hợp chất tan trong nước. Cơ thể tự đào thải axit uric cùng với nước tiểu. Tuy nhiên, khi chúng ta liên tục cung cấp cho cơ thể lượng purin thừa thãi, cơ chế này có thể chấm dứt hoạt động bình thường và axit uric tích tụ trong cơ thể. Sau khi vượt giới hạn nhất định, axit uric kết tủa thành những tinh thể ở dạng natri urat và các vi tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong dịch màng khớp, các sụn và khớp. Cùng với thời gian vi tinh thể axit uric sẽ gây viêm và bệnh gout xuất hiện. Bệnh gout đa phần bắt đầu tấn công các khớp bàn chân, khớp gối hoặc khớp háng.

Bệnh gout gây nhiều phiền toái khó chịu tiến triển như vậy. Bệnh nguy hiểm và cực đau phát triển đến giai đoạn cuối có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cơ quan vận động và tàn phế.

Sự phát triển bệnh gout thường diễn ra sau trạng thái gọi là hyperuricemia (tăng axit uric máu). Tăng axit uric máu xuất hiện, khi nồng độ axit uric vượt ngưỡng bình thường, song vẫn chưa bộc lộ triệu chứng đau nhức khớp. Tăng axit uric máu có thể có nhiều nguyên nhân – một trong số đó là thực đơn không lành mạnh.

Không chỉ gây bệnh gout

Tiếc rằng nồng độ axit uric liên tục tăng còn gây những hệ lụy khác, trong đó có tăng nguy cơ phát triển các bệnh hệ tim-mạch, trong có có tăng huyết áp, hội chứng trao đổi chất hoặc bệnh tiểu đường typ 2. Với những người thuộc nhóm tiền tiểu đường, hyperuricemia (tăng axit uric máu) là thủ phạm tăng tới 9 lần nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường typ 2.

Nồng độ axit uric máu tăng có thể dẫn đến sự phát triển bệnh áp huyết cao. Nguy cơ mắc bệnh tăng thậm chí 2 lần, trong thời gian 5 năm.

Theo kết quả nghiên cứu tại Ba Lan, gần 50% tổng số 10 triệu bệnh nhân áp huyết cao có chỉ số axit uric trên 7 mg/dl, tức vượt ngưỡng bình thường. Hiện tượng tăng axit uric máu ghi nhận được ở 25-60% bệnh nhân áp huyết cao nguyên phát và gần 90% những người trẻ tuổi được chẩn đoán.

Giải pháp phòng tránh đơn giản

Duy trì cân nặng cơ thể hợp lý đi kèm cắt giảm ăn thịt và hạn chế uống rượu là giải pháp hiệu quả nhất phòng tránh bệnh gout. Thực đơn hằng ngày cần phong phú, bữa ăn không thể thiếu rau xanh, các loại quả và các sản phẩm có hạt. Những gì còn có thể giúp tránh những cơn đau nhức tấn công? Sự thay đổi cách thức ăn uống không chỉ có thể bảo vệ chúng ta trước tiến triển bệnh gout, mà còn giảm thiểu nguy cơ xuất hiện những bệnh nền văn minh khác như tiểu đường và áp huyết cao.

 

Ngọc Báu

.