Xử lý ngộ độc thuốc diệt cỏ có hóa chất Paraquat
Có thể cứu sống nếu lọc máu kịp thời
Cập nhật lúc10:26, Thứ Năm, 13/04/2017 (GMT+7)

Đầu tháng 4- 2017, tại Khoa hồi sức tích cực nội (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) điều trị cho 2 người bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Praquat do uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Vào 23 giờ đêm ngày 2-4, người bệnh Nguyễn Thị Tú A (18 tuổi) ở thôn Văn Cao, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy rơi vào tình trạng khó thở, kích thích vật vã, suy thận cấp sau khi người bệnh uống hóa chất paraquat, khi gia đình xin về, người bệnh đã rơi vào tình trạng khó hồi phục.

 

Chăm sóc người bệnh bị ngộ độc thuốc diệt cỏ có hóa chất Paraquat  tại Khoa Hồi sức tích cực nội (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp).  Ảnh: Đỗ Hiền

Chăm sóc người bệnh bị ngộ độc thuốc diệt cỏ có hóa chất Paraquat tại Khoa Hồi sức tích cực nội (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp).

Ảnh: Đỗ Hiền

 

Người bệnh Nguyễn Thị Bích Anh, 49 tuổi, ở khu dân cư Cái Tắt, thị trấn An Dương, huyện An Dương qua cơn nguy kịch nhờ được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời ngay sau khi phát hiện chị uống thuốc diệt cỏ. Chia sẻ về nỗi đau xót khi chứng kiến cảnh em gái vì một phút nông nổi mà uống loại hóa chất trên, chị gái chị Bích Anh cho hay, vì xích mích, mâu thuẫn với gia đình mà chị Anh không làm chủ được mình.

 

Theo bác sĩ Vũ Văn Tám, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội cho biết, chị Bích Anh chỉ là một trong số rất nhiều người sử dụng Paraquat để tìm đến cái chết. “Có ngày, khoa tiếp nhận 2 người dùng loại hóa chất “uống là chết” này. Điều đáng báo động là những người tự tử bằng Paraquat ngày càng trẻ hóa” – anh lo ngại. Trong 3 năm gần đây, thống kê của Bênh viện hữu nghị Việt Tiệp cho thấy số lượng nạn nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ tới điều trị liên tục gia tăng. Năm 2014 có khoảng hơn 60 người bệnh; năm 2015 khoảng hơn 65 người bệnh; năm 2016 là 75 người bệnh. Cá biệt tháng 7- 2016, riêng khoa hồi sức tích cực nội của bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 14 trường hợp. Từ đầu năm 2017 đến nay, bình quân hằng tháng, bệnh viện tiếp nhận hơn 10 trường hợp uống thuốc diệt cỏ có hóa chất Paraquat để tự tử. Các bác sĩ cho biết nhóm đối tượng uống hóa chất trừ sâu tự tử nhiều nhất là lứa tuổi 20-30. Có nhiều lý do khiến các bạn trẻ tìm đến Paraquat để tự kết liễu đời mình nhưng chủ yếu là vì thất tình, nợ nần cá độ, cờ bạc, thất vọng về gia đình hay người thân, cãi vã, người yêu lạnh nhạt, chồng ngoại tình…

 

Theo Bác sĩ Vũ Văn Tám, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp các trường hợp ngộ độc paraquat rất đáng lo ngại do tỷ lệ tử vong lên đến 70 - 90%. Khi vào cơ thể, hóa chất paraquat gây tổn thương tất cả các cơ quan. Đầu tiên là tiêu hóa, tổn thương phổi, gây xơ phổi tiến triển nặng dần lên không hồi phục và người bệnh chỉ còn nguy cơ tử vong. Người bệnh có thể tử vong trong vài ba ngày, thường 5-7 ngày hoặc tử vong sau 90 ngày uống thuốc diệt cỏ. Nhiều người uống ít và được phát hiện kịp thời, lúc nhập viện vẫn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường nhưng khoảng 4-5 ngày sau mới có biểu hiện suy hô hấp, khó thở. Vì thế, trong thời gian đầu, nhiều người chủ quan, sau khi đến bệnh viện hoặc trạm y tế rửa dạ dày, thấy trong người khỏe khoắn nên xin về. Vài ngày sau, khi triệu chứng nặng lên, họ lại tìm tới các bệnh viện để chữa trị nhưng đã quá muộn.

 

Bác sĩ Vũ Văn Tám cho biết, đối với những người được đưa đến bệnh viện có máy lọc máu sớm, khoảng 6 giờ đầu sau uống thuốc diệt cỏ, vẫn có khả năng được cứu sống nhờ lọc máu kịp thời. Khi phát hiện người nhà uống loại thuốc diệt cỏ có màu xanh, mùi hắc, có nguồn gốc hóa chất Paraquat thì cần đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện có kỹ thuật lọc máu bằng máy có màng phụ lọc thải chất độc để cấp cứu kịp thời.

Hoàng Yên

.