Giảm béo để phòng ngừa bệnh ung thư
Cập nhật lúc16:11, Thứ Tư, 28/06/2017 (GMT+7)

Theo tiến sĩ dinh dưỡng Phan Bích Nga (Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhiều nghiên cứu thực hiện tại Pháp, Thụy Điển và Mỹ cho thấy, béo phì, thừa cân là một trong nhiều thủ phạm “tiếp tay” một số bệnh ung thư. Thời gian tình trạng cơ thể thừa cân và béo phì càng kéo dài, nguy cơ xuất hiện bệnh ung thư càng cao.

 

Các nhà ung thư học coi béo phì là nhân tố nguy cơ ung thư cũng nguy hiểm như hút thuốc lá. Kết quả những quan sát mới nhất cho thấy, tương tự trường hợp hút thuốc lá, thời gian béo phì và thừa cân càng kéo dài, mối đe dọa xuất hiện ung thư càng lớn. 

 

Cơ thể thừa cân cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cơ thể thừa cân cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có công trình nghiên cứu đã phân tích các trường hợp mắc bệnh ung thư trong gần 74 nghìn phụ nữ sau mãn kinh, được quan sát trong thời gian 13 năm. Trong số đó ghi nhận 6,3 nghìn trường hợp bị ung thư, với phụ nữ béo mập phần nhiều là ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại trực tràng và ung thư thận. Các nhà nghiên cứu đã tính được, nguy cơ mắc các bệnh ung thư tăng trung bình 7% nếu cứ ở trong tình trạng béo phì trong 10 năm. Trong đó, ung thư tử cung có xác suất cao nhất (tăng 17% sau 10 năm béo phì). Cùng thời gian nguy cơ ung thư vú tăng 5%.

 

Tình trạng cơ thể thừa cân cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, cho dù ở mức độ thấp hơn.

Theo các nhà khoa học thì đó là do trong cơ thể người thừa cân béo phì có nhiều các nhân tố hỗ trợ viêm cùng các hormone và những hợp chất thuận lợi cho sự xuất hiện các tế bào ung thư.

Béo phì và thừa cân cũng nguy hiểm tương tự với sức khỏe đàn ông. Đàn ông bị thừa cân trong giai đoạn dậy thì, đến tuổi trưởng thành nguy cơ xuất hiện ung thư đại trực tràng tăng gấp 2 lần bình thường. Với người bị béo phì, nguy cơ này còn lớn hơn.

 

Tuy nhiên, mối đe dọa mắc các bệnh ung thư cũng giảm thiểu ngay khi kịp thời giảm cân hợp lý.

 

Kết quả một công trình nghiên cứu công bố tháng 7-2016 trên tạp chí chuyên ngành “Cancer Research” cho biết, chỉ cần giảm béo khoảng 5-10%, để trong cơ thể giảm đáng kể các hợp chất “tiếp tay” tế bào ung thư. Thực đơn thích hợp mang lại hiệu quả cao hơn so với hoạt động thể chất tích cực. Tuy nhiên hiệu quả cao nhất chính là cùng lúc kết hợp sự thay đổi thói quen dinh dưỡng và nỗ lực hoạt động thể chất.

 

Như Vịnh

.