Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do ăn nhiều chất béo có lợi
Cập nhật lúc10:59, Thứ Sáu, 30/06/2017 (GMT+7)

Một nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy việc ăn thỏa thích cái gọi là chất béo có lợi, như chất béo có trong dầu ô liu và quả bơ sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, một nhân tố nguy hiểm làm rối loạn quá trình chuyển hóa dẫn tới các bệnh như tiểu đường tuýp 2 và tăng huyết áp. 

 


Chuyên gia Caroline C. Duwaerts thuộc Trung tâm nghiên cứu về gan thuộc Đại học California ở San Francisco, Mỹ, và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu vai trò của các chất dinh dưỡng khác nhau dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Các nhà khoa học đã kết hợp thực phẩm chứa chất béo bão hòa hoặc không bão hòa với thực phẩm chứa carbohydrate dạng đường hoặc tinh bột để tạo ra 4 chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao khác nhau. Tỷ lệ dinh dưỡng của các thực đơn này gồm 40% carbohydrate, 40% chất béo và 20% protein, tương đương với chế độ ăn trung bình của người Mỹ. 


Bốn nhóm gồm 10 con chuột thí nghiệm đã được cho ăn theo các chế độ ăn trên trong vòng 6 tháng và so sánh với những con chuột ăn thức ăn thông thường có hàm lượng chất béo thấp hơn. Kết quả cho thấy tất cả những con chuột ăn thỏa thích theo chế độ ăn thí nghiệm đều bị béo phì và gan bị nhiễm mỡ theo một số cấp độ. Điều gây bất ngờ là những con chuột ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa dạng tinh bột thì gan bị dư thừa mỡ nhiều nhất, nhiều hơn 40% so với những con chuột ăn theo 3 thực đơn còn lại. Hơn nữa, gan của chúng cũng to hơn bình thường và khi nhìn dưới kính hiển vi đã thấy những cục mỡ rất nhỏ xuất hiện quanh gan. 
 

Chuyên gia Duwaerts cảnh báo thói quen ăn mì ống trộn dầu ô liu hàng ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đồng thời khuyến cáo mọi thứ cần phải được điều độ./.

 

(Theo TTXVN)

.