Cập nhật ứng dụng công nghệ laser mới nhất trong nha khoa
Cập nhật lúc21:00, Thứ Hai, 10/07/2017 (GMT+7)

Sử dụng công nghệ laser trong nha khoa hiện đại không chỉ mang lại hiệu quả điều trị cao, an toàn, đảm bảo tính thẩm mỹ, mà còn làm giảm nhẹ tác động của tình trạng ngưng thở lúc ngủ và giảm biên độ ngáy cho bệnh nhân. Đó là nhận định của các đại biểu tại Hội thảo “Những ứng dụng của laser trong nha khoa hiện đại” do Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 10-7.
 Theo thạc sỹ, bác sỹ Võ Chí Hùng, Phó Trưởng khoa Răng hàm mặt, Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, phương pháp sử dụng kỹ thuật laser trong các chỉ định điều trị bệnh lý răng hàm mặt có những ưu điểm vượt trội như: Không chạm vào mô, xương, răng của bệnh nhân, độ chính xác cao, không cần sử dụng thuốc tê, không chảy máu, ít gây đau và thời gian hồi phục nhanh. “Dùng dao mổ truyền thống và dao điện tạo nên sự xâm lấn các mô xung quanh, do đó gây ra chảy máu nhiều, trong khi sử dụng công nghệ laser thì chỉ cần xác định trước độ rộng, độ sâu và chỉ vào đâu thì cắt vào đó, ít ảnh hưởng đến các mô lân cận. Ngoài ra, tia laser giúp bịt kín các đầu mao mạch nên cầm máu tốt, khi cầm máu tốt thì thực hiện thủ thuật khác dễ dàng hơn”, bác sỹ Võ Chí Hùng cho biết.


Còn Phó Giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Lê Đức Lánh, Nguyên Trưởng khoa Răng hàm mặt, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với bác sỹ nha khoa, sử dụng kỹ thuật laser sẽ mang đến hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị. Đặc biệt, công nghệ laser rất cần thiết đối với những người bệnh không thể dùng thuốc, laser có thể thay thế được thuốc do cơ chế của laser là làm bốc hơi các mô bệnh, sinh nhiệt, có khả năng diệt khuẩn tại chỗ. Ngoài ra, sóng laser còn kích thích các mô lành phát triển.


Hiện, ở Việt Nam đang sử dụng 2 công nghệ laser Diode và CO2. Tuy nhiên trên thế giới đã sử dụng nhiều công nghệ laser hiện đại hơn rất nhiều. Theo thạc sỹ, bác sỹ nha khoa Linh Lan Nguyễn (Trung tâm răng miệng và mặt Kaleen, Australia) - người được nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Nha khoa Quốc tế (New York, Mỹ) về nha khoa thẩm mỹ năm 2016: Công nghệ laser đã tiến lên loại bước sóng an toàn và hiệu quả nhất là Er:YAG và Nd:YAG. Nếu cùng lúc sử dụng được 2 loại bước sóng này hiệu quả sẽ tối ưu hơn. Ví dụ, năng lượng trong tia laser Nd: YAG rất tốt cho việc đông máu và xử lý nhiễm trùng ở các lớp mô sâu trong khi tia Er: YAG có hiệu quả đặc biệt để cắt, gọt và làm bốc hơi mô cứng và mô mềm. Khi được kết hợp lại chúng sẽ làm tăng phạm vi điều trị và cải thiện mạnh mẽ kết quả điều trị. Theo thạc sỹ, bác sỹ Linh Lan Nguyễn, tia laser ER: YAG còn làm giảm nhẹ tác động của tình trạng ngưng thở lúc ngủ và giảm biên độ ngáy, giúp gia tăng chất lượng giấc ngủ của con người.


Nhân dịp này, Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã được Tập đoàn Fotona hỗ trợ một chiếc máy LightWalker – một trong những thiết bị điều trị nha khoa sử dụng công nghệ Laser hiện đại bậc nhất hiện nay được sử dụng rộng rãi tại châu Âu và Mỹ. Đây là lần đầu tiên, một đơn vị giảng dạy tại Việt Nam tiếp nhận công nghệ mới nhất về điều trị nha khoa bằng laser. Sự chuyển giao công nghệ này nhằm cập nhật những kiến thức về laser mới nhất được ứng dụng trong ngành nha khoa trên thế giới cho đội ngũ giảng viên, học viên đại học và sau đại học tại Trường đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là công cụ để các giảng viên, học viên nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp điều trị tiên tiến nhất bằng laser trong nha khoa./.

 

(Theo TTXVN)

.