Không cần dùng kháng sinh khi điều trị sốt xuất huyết
Cập nhật lúc10:36, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

Anh Nguyễn Văn Nghĩa, ở ngõ 27, phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền) hỏi: Đề nghị cho biết các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị.

 

Khi bị sốt xuất huyết, cần chú ý các thuốc sử dụng.
Khi bị sốt xuất huyết, cần chú ý các thuốc sử dụng.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và giáo dục sức khỏe thành phố, trong vòng 4-5 ngày, tối đa 12 ngày sau khi bị muỗi mang vi rút đốt, người bệnh biểu hiện những triệu chứng đầu tiên. Triệu chứng người bệnh gặp phải bao gồm: sốt cao đột ngột (39 - 40 độ C), đau đầu dữ dội, đặc biệt đau sau hố mắt, đau cơ, khớp, kèm theo đó là buồn nôn, nôn, sưng hạch. Những triệu chứng này không điển hình và dễ nhầm lẫn với triệu chứng khi nhiễm nhiều bệnh vi rút khác.

 

Hiện tại, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh sốt xuất huyết vẫn là điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng cho người bệnh. Người bị sốt xuất huyết nhẹ có thể nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà mà không cần đến bác sĩ. Người bệnh nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, bù nước, điện giải bằng đường uống từ nước đun sôi, sữa, dung dịch oresol, nước trái cây... Cần chú ý quan sát, theo dõi, chăm sóc người bệnh khi sốt cao và ngay khi có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến tăng nặng của bệnh, phải kịp thời đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu.

 

Người bệnh sốt xuất huyết có thể dùng thuốc giảm đau Paracetamol dạng đơn độc, liều dùng tùy theo lứa tuổi là an toàn nhất. Liều dùng thông thường là từ 325 - 650mg, cứ 4 - 6 giờ một lần, không quá 4g một ngày. Đối với trẻ em, liều tương đối theo lứa tuổi như sau: trẻ em < 3 tháng tuổi: 40mg; trẻ 4 - 11 tháng tuổi: 80mg; trẻ 1 - 2 tuổi: 120mg; trẻ 2 - 3 tuổi: 160mg; trẻ 4 - 5 tuổi: 240mg; Trẻ 6 - 8 tuổi: 320mg; trẻ 9 - 10 tuổi: 400mg; trẻ 11 tuổi: 480mg (trung bình 10-15mg/kg thể trọng).

 

Những thuốc giảm đau hạ sốt nhóm giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) khác như Ibuprofen, Naproxen, Diclofenac, Acid Mefenamic, Aspirin... do có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, khi uống gây nguy cơ xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết tạng nặng hơn nên không được khuyến cáo sử dụng cho người bệnh sốt xuất huyết.

 

Việc dùng kháng sinh với người bệnh sốt xuất huyết là điều hoàn toàn không cần thiết. Các thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt vi khuẩn, trong khi nguyên nhân gây sốt xuất huyết bởi vi rút. Dùng kháng sinh không đúng cách ở người bệnh sốt xuất huyết thậm chí có thể làm tăng độc tính trên gan, thận, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng người bệnh.

 

Một điều cần lưu ý khác là không nên cạo gió cho người bệnh theo phương pháp dân gian vì cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh do có thể làm cho tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hơn.

 

Đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có hiện tượng bất thường khi mắc sốt xuất huyết để được điều trị kịp thời, đúng cách.

 

Vân Khánh (thực hiện)

 

.