Những xu hướng khoa học mới về loãng xương
Cập nhật lúc21:11, Thứ Bảy, 05/08/2017 (GMT+7)

Ngày 5-8, tại Hội nghị khoa học thường niên do Hội Loãng xương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ở thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), các nhà khoa học, bác sĩ đã chỉ ra những xu hướng khoa học mới về loãng xương và những vấn đề liên quan. 

 

 Hội nghị đã nhận được 22 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, bác sĩ từ các bệnh viện, trường đại học y khoa lớn của cả nước; Viện nghiên cứu Y khoa Garvan - Australia và Hội loãng xương Australia. Các báo cáo tập trung vào 4 nhóm vấn đề là: Loãng xương, những xu hướng khoa học mới và các lĩnh vực liên quan; mối liên hệ giữa loãng xương với bệnh tim mạch và chuyển hóa; loãng xương ở người cao tuổi và loãng xương với bệnh thận; loãng xương với nguy cơ tử vong và các khía cạnh khác của bệnh. 

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện nghiên cứu Y khoa Garvan - Australia, một trong những phát hiện quan trọng nhất trong chuyên ngành loãng xương thời gian gần đây là osteocyte (tế bào xương) và sclerostin. Phát hiện quan trọng này đã được triển khai thành một kháng thể mới đầy hứa hẹn trong việc điều trị loãng xương ở người cao tuổi. 

Tại hội nghị, các nhà khoa học cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của tuân thủ trong điều trị loãng xương. Lợi ích lâm sàng của thuốc điều trị loãng xương có liên quan chặt chẽ với việc tuân thủ dùng thuốc. Bệnh nhân tuân thủ kém có nguy cơ cao bị gãy xương cũng như phải nhập viện và chi phí y tế tăng lên. Để phòng ngừa loãng xương chúng ta cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng giàu calci và vitamin D; hạn chế café, thuốc lá; duy trì chế độ vận động hàng ngày theo từng lứa tuổi, tránh nguy cơ té ngã; duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. 

Khi bị bệnh loãng xương cần lựa chọn thuốc điều trị phù hợp. Có nhiều nhóm thuốc điều trị đã được chứng minh có hiệu quả trong việc làm mật độ xương tăng và giảm nguy cơ gãy xương. Việc lựa chọn nhóm thuốc tùy thuốc vào từng bệnh nhân. Nhóm Bisphosphonnate hiện nay vẫn là nhóm thuốc được lựa chọn đầu tiên trong điều trị loãng xương. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ  Lê Anh Thư - Chủ tịch Hội Loãng xương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với dân số trên 90 triệu người, Việt Nam đang là một trong số 15 quốc gia hàng đầu về dân số. Sức khỏe của hệ xương khớp trong đó có loãng xương là vấn đề y tế rất lớn những lại chưa được quan tâm đúng mức. Loãng xương không chỉ liên quan đến tuổi mà còn liên quan đến thuốc và nhiều bệnh lý cùng mắc của mỗi người…/. 

 

(Theo TTXVN)

.