Phòng và điều trị bệnh hói đầu
Cập nhật lúc10:59, Thứ Bảy, 05/08/2017 (GMT+7)

Tư vấn : BS. CAO LÂM (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

 

Hỏi: Tôi 40 tuổi mà đã bị hói đầu. Xin hỏi, tôi nên dùng thuốc gì để tóc mọc lại và giữ cho bệnh không nặng thêm?

 

(T.H, quận Lê Chân)

 

Trả lời: Hói đầu có thể do nội tiết: một sản phẩm chuyển hóa của nội tiết tố nam testosterone có tên DHT đã gây nên hiện tượng rụng tóc. Các nang tóc dần trở nên nhỏ hơn, giai đoạn mọc tóc ngắn đi và giai đoạn thoái hóa của tóc dài ra. Hậu quả là tóc trở nên mỏng và ngắn hơn, nhiều nang sinh tóc không còn chồi tóc. Số lượng tóc ngày một ít hơn vì tóc cũ rụng đi, nhưng không có tóc mới thay thế. Kiểu rụng tóc này chỉ xảy ra ở phần trước và phần trên của tóc, vì đây là nơi các nang tóc nhạy cảm nhất với hoóc-môn.

Do hóa trị liệu: Hóa trị liệu làm ảnh hưởng lên sự phát triển của các tế bào nang tóc ở giai đoạn thoái hóa. Các chân tóc không phát triển bình thường, dễ bị gãy và rụng trên toàn bộ đầu. Khi đã hết điều trị hóa chất, các nang tóc lại được tái sinh bình thường.

Do di truyền: Có tới 95% số đàn ông bị rụng tóc là do di truyền. Khi ngấp nghé ngũ tuần, hơn nửa trong số họ bắt đầu rụng tóc. Nếu cha bị chứng hói thì con trai không sớm thì muộn cũng rụng tóc, với mức độ khác nhau.

Do stress: Khi bạn bị căng thẳng nặng, trong cơ thể sẽ sản sinh ra các hoóc-môn đặc biệt, làm rối loạn quá trình luân chuyển máu, làm chậm quá trình phát triển của tóc và làm rụng tóc.

 

Có thể phòng tránh hói đầu

Ngoài yếu tố di truyền, để phòng tránh hói đầu, ta có thể bắt đầu từ:

- Hạn chế hút thuốc lá.

- Tránh lạm dụng máy ép tóc,         uốn tóc…

- Khi ra nắng, nên bảo vệ da đầu   bằng mũ.

- Ăn uống đầy đủ cân bằng vitamin và khoáng chất (sắt, đồng, kẽm, silic, glucid, lipid, vitamin B). Tăng cường bữa ăn với hoa quả và rau sẽ giúp mái tóc   bóng khỏe.

- Uống nhiều nước và đều đặn. Không bao gồm các loại nước ngọt, nước có gas và rượu.

- Cân bằng cuộc sống, tránh lo nghĩ, giảm muộn phiền bằng cách thực hành thư giãn như thiền, yoga lấy lại sự tĩnh tâm trong tâm hồn.

- Tránh những thói quen không tốt cho tóc: gãi đầu quá mạnh khi gội đầu, sấy tóc ở nhiệt độ cao, đi ngủ khi tóc ướt, lạm dụng các sản phẩm dưỡng tóc, nhuộm tóc và tẩy màu tóc nhiều lần trong 1 năm…

- Sử dụng dầu gội đầu hợp với tóc và da đầu. Khi chọn mua dầu gội hãy chú ý tới công dụng của nó (dành cho tóc thường, tóc dầu, tóc khô…). Không nên dùng dầu gội đầu có đặc tính trị gầu trong một thời gian dài. Sau khi gội đầu với dầu gội, có thể dùng một chút xả cho tóc mềm mại.

 

Điều trị hói đầu

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, chủ yếu là các phương pháp như:

Dùng thuốc: có thể dùng dầu gội đầu có chứa minoxidil để trị rụng tóc, phòng ngừa hói đầu. Nếu sử dụng minoxidil 2 lần/ngày kết hợp massage sâu vùng da đầu bị hói, có thể làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích sự mọc tóc mới. Ngoài ra, có thể dùng đồng thời thuốc chống rụng tóc Propecia (finasteride) làm giảm giai đoạn tăng sinh tóc và kéo dài hơn giai đoạn nghỉ ngơi của các nang tóc nhạy cảm với hoóc-môn.

Dùng sản phẩm bôi (hoặc tiêm) kích thích nang lông phục hồi, bảo vệ vùng da bị hói.

Nếu không phục hồi được, có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật, cấy tóc,chuyển vạt. Biện pháp thích hợp nhất là lấy những mảnh da chứa 1 – 4 nang tóc và cấy ghép chúng. Mức độ thành công của biện pháp này phụ thuộc vào sự khỏe mạnh của đám tóc được cấy chuyển và tùy sự mong đợi của từng người. Đối tượng tốt nhất cho phẫu thuật tái tạo tóc là mới rụng tóc trong vòng 1 năm.

.