Tại sao bị thoái hoá khớp ?
Cập nhật lúc10:21, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

Thoái hoá khớp là bệnh lý thường gặp ở những người trung tuổi,  cao tuổi và cũng là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh khớp.

 

Dấu hiệu thoái hóa khớp?

 

GSTS Trần Ngọc Ân, nguyên chủ nhiệm khoa xương khớp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, từ 50 tuổi trở lên, nếu chụp X quang, hầu hết đều thấy có mọc gai cạnh cột sống. Nhiều người khi nhìn thấy hình ảnh của gai xương này kết luận ngay thoái hoá khớp là chưa đúng. Hình ảnh X quang chỉ là dấu hiệu để tham khảo mà chúng ta cần quan tâm đến các dấu hiệu lâm sàng sau :

Đau: Biểu hiện đau, cứng ở trong khớp hoặc quanh khớp, đi kèm với hạn chế cử động khớp. Đau khởi phát từ từ, mức độ đau vừa hoặc nhẹ. Đau tăng lên khi cử động, khi đi lại, mang vác nặng, đau giảm hoặc hết khi nghỉ ngơi….

Hạn chế vận động: Đi bộ nhẹ nhàng một chút là đau, leo thang gác thấy khó khăn.

Hạn chế động tác: Không cúi được, không ngồi xổm được, nhất là những người béo phì.

Có thể có hiện tượng lục cục, lạo xạo khi vận động (không có giá trị chẩn đoán)

Có khi có phản ứng viêm: Sưng, nóng, đỏ đau... hiện tượng này khỏi nhanh khi nghỉ ngơi.

Có thể có biến dạng khớp (u, cục nhưng không gây đau) hoặc  lệch trục khớp (khớp gối vòng kiềng, cột sống còng xuống)…

Nếu có đủ 5-6 triệu chứng trên kết hợp với hình ảnh X quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ... mới có thể chẩn đoán là thoái hóa khớp.

 

Bệnh có thể chữa khỏi được không ?

 

Nguyên tắc chung trong điều trị thoái hoá khớp là làm giảm triệu chứng đau, duy trì, hoặc điều trị phục hồi chức năng của các khớp, hạn chế sự tàn phế và tránh các tác dụng độc do thuốc

 

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị thoái hóa khớp mà chỉ có thuốc hỗ trợ làm chậm lại quá trình thoái hóa. Các thuốc thường dùng là: Thuốc hỗ trợ sụn (nhóm glucosamin sulfat - thành phần cấu tạo nên sụn khớp), bổ sung dịch khớp (tiêm các dịch nhày vào khớp, chỉ tiêm khi có hiện tượng đau, khô khớp, khó vận động, thường tiêm vào khớp gối, khớp vai theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa) và tiêm corticoid vào khớp (chỉ tiêm khi thoái hoá khớp có phản ứng viêm thứ phát: Sưng, nóng, đỏ, đau) hoặc dùng thuốc giãn cơ...

 

Ngoài ra có thể dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, các thuốc giảm đau dùng ngoài với các dạng thuốc đắp ngoài (cồn thuốc boneal- cốt thống linh, nguồn gốc thảo dược có tác dụng giảm đau, thấm sâu rất tốt), gel bôi, dầu cao, dầu xoa, cao dán...

 

Thoái hoá khớp là bệnh không thể điều trị khỏi hẳn, nhưng nếu chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp cho bệnh tiến triển chậm lại, có thể hạn chế di chứng xấu của bệnh. Trường hợp khớp thương tổn nhiều quá (không đi lại được nhất là khớp gối, khớp háng) phải thay khớp nhân tạo. Các khớp nhân tạo thường có độ bền từ  12-20 năm.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

 

Để dự phòng thoái hóa khớp, điều quan trọng nhất là giảm cân ngay từ khi còn trẻ để giảm nguy cơ thoái hóa khớp. Cần vận động, tập luyện vừa phải, đúng mức, phù hợp với tình trạng sức khoẻ. Chống béo phì, vì sự béo phì có quan hệ chặt chẽ với khớp gối. Nguy cơ thoái hoá khớp gối ở người béo phì tăng gấp 7 lần ở người mảnh mai. Nếu tăng lên 1 kg thì khớp phải chịu đựng sức nặng tăng gấp 3 lần. Nếu giảm được 5 kg sẽ có khả năng giảm được 50% nguy cơ thoái hoá khớp gối. Tránh các động tác có hại cho xương, khớp và chỉnh các dị dạng bất thường của khớp (người có bàn chân vẹo, chân chữ O, X ...).

 

DS. Nguyễn Hương

.