Tự ý sử dụng thuốc đông y điều trị ung thư: Bệnh thêm trầm trọng
Cập nhật lúc10:43, Thứ Tư, 30/08/2017 (GMT+7)

Tại Trung tâm ung bướu, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, hiện có nhiều người bệnh ung thư trước đó điều trị bằng thuốc đông y nhập viện trong tình trạng rất nặng. Thậm chí, có người bệnh đang xạ trị tại bệnh viện, tự ý bỏ dở giữa chừng để điều trị bằng thuốc đông y, khiến bệnh thêm trầm trọng, đến khi quay trở lại bệnh viện điều trị thì bệnh đã vào giai đoạn muộn.

 

Ngộ nhận chết người

 

Bà Trần Thị M. L (78 tuổi, ở quận Lê Chân) vào Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Việt- Tiệp cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Khối u ở vú đã bị vỡ, chảy máu tràn dịch vào màng phổi. Bác sĩ phải chuyển gấp vào khoa tim mạch và phẫu thuật lồng ngực để mổ cấp cứu. Theo tiến sĩ Đỗ Phương Chung, Phó giám đốc Trung tâm, năm ngoái, bà L được chuẩn đoán là bị ung thư vú giai đoạn 2, khi đó, khối u còn nhỏ bằng hạt nhãn. Sau khi xạ trị được 1- 2 đợt, đột ngột bà L bỏ giữa chừng, chuyển sang uống thuốc đông y. Đến khi khối u to bất thường, bị vỡ, gây tràn dịch màng phổi, người bệnh mới đến viện. Lúc này, bệnh ở bà L phát triển ở giai đoạn cuối.

 

Ngoài bà L, tại khoa có khá nhiều người bệnh tự ý điều trị bằng thuốc đông y khiến tế bào ung thư phát triển nhanh. Nhiều người sau một thời gian tự ý bỏ xạ trị, uống thuốc đông y mới phát hiện mình điều trị chưa đúng phương pháp. Như trường hợp người bệnh Nguyễn Văn T (43 tuổi, ở phố Văn Cao, quận Ngô Quyền) phát hiện bị ung thư gan giai đoạn 2. Do tin lời người quen nói thuốc đông y chữa khỏi ung thư gan nên anh bỏ bệnh viện về nhà. Anh buồn bã cho biết: “Nghe người quen giới thiệu, tôi lên Hòa Bình lấy thuốc. Uống thuốc trong nửa năm, kinh phí hơn 15 triệu đồng, tôi thấy người mệt mỏi, buồn nôn, gầy gò, da vàng. Tôi gọi điện lên thầy lang ở Hòa Bình thì ông ấy bảo sắc lại bã thuốc lần gần nhất mà uống. Tôi bán tín, bán nghi, nhờ người quen kiểm tra thì mới biết mình bị lừa. Khi tôi đến bệnh viện, bác sĩ bảo bệnh tôi đã vào giai đoạn muộn, phải xạ trị ngay. Sau 3 đợt xạ trị, tôi thấy sức khỏe ổn định hơn”.   

 

Tại khu C, Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Việt Tiệp hiện có gần chục người bệnh do tự ý sử dụng thuốc đông y để điều trị ung thư nhưng bệnh không thuyên giảm, u không mất đi mà biến chứng... Vào Bệnh viện Việt Tiệp, nhiều người bệnh tá hỏa vì biết mình bị ung thư ở giai đoạn muộn.

 

Thuốc đông y không thể chữa lành ung thư

 

PGS, TS Nguyễn Minh Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp khẳng định: “Thuốc đông y không thể chữa khỏi bệnh ung thư. Rất nhiều trường hợp người bệnh do điều kiện kinh tế hoặc ngộ nhận thuốc đông y trị được ung thư nên ở nhà tự chữa trị, đến khi vào bệnh viện thì đã quá muộn. Sử dụng sai thuốc làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn”. Theo PGS Nguyễn Minh Quang, thuốc đông y chỉ có tác dụng bồi bổ thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch, tạo sức đề kháng, nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược. Qua nghiên cứu 2000 người bệnh ung thư đến khám và điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp, có 71,40% số người bệnh đến điều trị ở giai đoạn muộn. Trong đó, 50% số người bệnh có sử dụng thuốc đông y điều trị trước khi sử dụng biện pháp xạ trị; 30% số người bệnh đang xạ trị tự ý bỏ điều trị để dùng thuốc đông y. 90% số người bệnh bị biến chứng, phải quay lại bệnh viện xạ trị.

 

Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nguyễn Xuân Phùng cho biết, người dân nên lựa chọn phương pháp y học hiện đại để khống chế bệnh ung thư trước, sau đó duy trì và tăng cường thể trạng bằng phương pháp y học cổ truyền, sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Các bài thuốc của y học cổ truyền có mục tiêu làm giảm tác hại của hóa trị, xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u. Sau khi điều trị hóa trị, xạ trị, người dân có thể tìm đến y học cổ truyền để điều trị củng cố sức khỏe, phối hợp y học hiện đại để giúp người bệnh chữa bệnh một cách tốt nhất. Khi biết mình bị ung thư, người bệnh cần lạc quan, phải chấp nhận sống chung với bệnh tật, đón nhận bình thản, tinh thần thoải mái, có thể kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cũng tốt hơn. Khi có các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh ung thư, người bệnh phải đến ngay các trung tâm ung bướu để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi kết hợp thuốc đông y để hỗ trợ điều trị ung thư sau khi đã khống chế khối u bằng phương pháp tây y, cũng phải lựa chọn lấy thuốc tại cơ sở uy tín, lương y, bác sĩ kê đơn bốc thuốc được đào tạo cơ bản, bài bản.

 

Hoàng Yên

.