Triển khai sổ theo dõi tiêm chủng điện tử
Nhiều tiện ích, thuận lợi cho người dân
Cập nhật lúc15:35, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)

Từ tháng 3-2017, Bộ Y tế triển khai quản lý thông tin tiêm chủng bằng hệ thống phần mềm liên thông quốc gia, chuyển từ việc quản lý, theo dõi tiêm chủng trên giấy sang phần mềm điện tử, tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho cả cơ sở y tế và người dân. Tại Hải Phòng, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện triển khai đồng bộ. 

 

Tiêm chủng cho trẻ tại phường Đông Khê (quận Ngô Quyền). Ảnh: Châu Giang

Tiêm chủng cho trẻ tại phường Đông Khê (quận Ngô Quyền).

Ảnh: Châu Giang

 
Hiện nay, trước sự phát triển kinh tế, xã hội, điều kiện sống của người dân có nhiều thay đổi. Vấn đề đô thị hóa di chuyển chỗ ở của người dân cũng tăng lên, dẫn đến việc quản lý đối tượng tiêm chủng gặp không ít khó khăn. Để quản lý và theo dõi quá trình tiêm chủng của trẻ từ khi sinh ra, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết về tiêm chủng cho người dân, từ năm 2015, Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) xây dựng hệ thống triển khai ứng dụng phần mềm trong quản lý tiêm chủng. Đây là xu thế tất yếu trong việc áp dụng công nghệ thông tin giai đoạn hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin về tiêm chủng, quản lý lịch sử tiêm chủng tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc chăm sóc trẻ. Hệ thống thay thế hoàn toàn báo cáo thống kê bằng văn bản giấy, giúp giảm chi phí, thời gian cho các cơ sở y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. 
 
Sau một thời gian thí điểm, từ tháng 3-2017, Bộ Y tế triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, nhân rộng trên cả nước. Hệ thống bảo đảm quản lý tất cả các đối tượng tiêm chủng là trẻ em, phụ nữ theo mã ID, quản lý suốt đời từ khi trẻ sinh ra (bao gồm cả tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ), quản lý vật tư vắc xin và các tiện ích khác cho người dùng như quét mã vạch, nhắn tin, cổng thông tin tra cứu lịch sử tiêm chủng. Hệ thống được sử dụng tại tất cả các đơn vị y tế từ trung ương đến tận xã, phường về công tác tiêm chủng. 
 
Theo bác sĩ chuyên khoa 1, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền Vũ Thị Lượng, khi triển khai hệ thống giúp các cơ sở y tế quản lý chặt chẽ đối tượng tiêm chủng, thuận tiện trong tra cứu, thống kê, tiết kiệm chi phí. Với người dân có thể sử dụng dễ dàng trên cả máy tính bảng, điện thoại thông minh, dễ dàng chủ động khai thác thông tin, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng. Đặc biệt, dù người dân di chuyển chỗ ở, vẫn được theo dõi trên hệ thống. Đồng thời, cơ sở y tế cũng chủ động dự trù vắc- xin sát với số lượng, bố trí đối tượng trong tiêm chủng phù hợp. 
 
Chị Lê Hồng Hạnh, ở tổ dân phố số 9, phường Đông Hải 1 (quận Hải An) chia sẻ, lần đầu làm mẹ nên chị không khỏi nhiều lúng túng. Chị thường phải tham khảo các thông tin chăm sóc trẻ trên mạng internet, trong đó có cả việc tiêm chủng. Song, ngoài việc đưa con đi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Trạm y tế phường, chị thấy còn nhiều mũi tiêm phòng các bệnh khác theo dịch vụ cũng rất cần thiết cho con. Mặc dù con chị có sổ theo dõi tiêm phòng, nhưng không phải lúc nào chị cũng có thời gian giở sổ để xem lịch. Hơn nữa, lịch tiêm cũng khác nhau, không cố định, để phòng một bệnh nào đó có nhiều mũi tiêm, thời gian rất khác nhau, tiêm nhắc lại ở nhiều độ tuổi nên chị khó theo dõi hết, rất dễ bỏ sót. Do đó, khi được cán bộ Trạm y tế phường thông tin về dịch vụ sổ tiêm chủng điện tử, chị đăng ký luôn. Hiện giờ chị không phải lo quên lịch tiêm phòng của con, kể cả việc đưa trẻ đi uống vitamin A. Bởi mọi thông tin tiêm phòng của con đều được cập nhật, khi đến lịch tiêm phòng, hệ thống sẽ nhắn tin vào số điện thoại di động chị đăng ký. Khi đăng ký dịch vụ, chị có thể đưa con đi tiêm phòng mà không cần mang sổ theo dõi như trước đây.
 
Từ tháng 6-2017, toàn bộ các đơn vị thực hiện tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hải Phòng đều triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Đồng thời, từ tháng 10-2017, Viettel Hải Phòng phối hợp cùng Trung tâm Y tế các quận, huyện tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng tiêm chủng về việc cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn SMS thông báo lịch tiêm chủng, giấy mời tiêm chủng theo nhu cầu. Sau khi người dân có nhu cầu đăng ký số điện thoại, Viettel cung cấp sổ tiêm chủng điện tử miễn phí. Người dân có thể tự tải ứng dụng và đăng ký tài khoản bằng số điện thoại. Qua tuyên truyền, nhiều người dân biết và đăng ký sử dụng dịch vụ Sổ tiêm chủng điện tử và nhắn tin nhắc lịch tiêm tự động. Như tại địa bàn quận Hải An, chỉ sau 1 tháng triển khai có gần 500 người đăng ký sử dụng dịch vụ ở tất cả các phường. 
 
Việc sử dụng sổ tiêm chủng điện tử, dịch vụ nhắn tin nhắc lịch tiêm chủng còn khá mới mẻ với nhiều người. Để phấn đấu với mục tiêu Bộ Y tế đề ra, đến tháng 6-2018, sẽ không sử dụng văn bản trong công tác tiêm chủng, quản lý và tạo thuận lợi nhất cho người dân theo dõi việc tiêm chủng, Trung tâm y tế các quận, huyện, Trạm y tế phường, xã cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, cán bộ phụ trách nhập dữ liệu tại các Trạm y tế cập nhật dữ liệu của các đối tượng tiêm chủng một cách nhanh nhất, để bảo đảm phát huy tối đa hình thức quản lý tiêm chủng bằng hệ thống phần mềm điện tử. 
 
Hoàng Minh
 
.