5 chứng bệnh không thể giảm béo
Cập nhật lúc10:33, Thứ Sáu, 03/11/2017 (GMT+7)

Bạn áp dụng nghiêm túc thực đơn giảm béo, mỗi tuần đều đặn đến phòng Gym tập vài buổi, từ chối bánh ngọt…, song qua vài tháng vẫn liên tục tăng cân, thậm chí có dấu hiệu phát phì. Mọi nỗ lực giảm béo đều vô hiệu. Thủ phạm rất có thể là những bệnh, mà thừa cân và béo phì chỉ là một số trong nhiều triệu chứng. Dưới đây là 5 chứng bệnh không thể giảm béo điển hình mà chị em thường gặp, theo tư vấn của bác sĩ Hoàng Âu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

 

 

1. Suy tuyến giáp

 

Tuyến giáp khỏe mạnh bình thường đều đặn cung cấp cho tuần hoàn máu những hormone quan trọng tham gia tích cực nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có quá trình trao đổi chất. Tình trạng thiếu hụt chúng dẫn đến béo phì, vì thế những người mắc bệnh suy tuyến giáp, thường bị thừa cân. Những triệu chứng khác cho phép chúng ta nhận biết chứng bệnh này là hiện tượng suốt ngày mệt mỏi và thèm ngủ, trầm cảm, làn da khô và tái nhợt, tóc khô, rối loạn trí nhớ, liên tục có cảm giác ớn lạnh và nhịp tim chậm. 

 

2. Hội chứng Cushing

 

Người bị bệnh này thường bị béo bụng, ngoài ra mô mỡ cũng tập trung nhiều ở vùng mặt và cổ. Họ cũng thường gặp những sự cố sức khỏe khác như bệnh áp huyết cao, xuất hiện mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt và bệnh tiểu đường.

 

3. Bệnh đa nang buồng trứng

 

Thừa cân hoặc béo phì là rắc rối thường gặp của chị em không may mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Bệnh này tấn công 15% số phụ nữ. Kết quả siêu âm cho thấy buồng trứng có nhiều nang cùng hiện tượng sản xuất quá nhiều hormone nam giới, hormone lutein hóa và insulin. Thậm chí có tới 30-70% số người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh u nang buồng trứng thuộc dạng béo phì. Tại sao? Có nhiều lý do, tuy nhiên tình trạng cơ thể thừa cân của họ chủ yếu liên quan đến hiện tượng tăng insulin huyết hoặc giảm năng tuyến sinh dục.

 

4. Hội chứng Stein-Leventhal

 

Hội chứng Stein-Leventhal là dạng rất hiếm gặp của bệnh đa nang buồng trứng. Bệnh xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ từ độ tuổi dưới 20, với những triệu chứng khá đặc trưng: không phóng noãn, không hành kinh hoặc máu kinh ít, vô sinh, rậm lông thái quá toàn thân và béo phì.

 

5.Tiểu đường type 2

 

Cơ thể béo phì rất dễ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường type 2. Bệnh tiểu đường type 2 là một bệnh mạn tính, do cơ thể không sử dụng insulin đúng cách và tuyến tụy còn khả năng sản xuất insulin, nhưng không đủ. Thay vì chuyển đổi đường thành năng lượng, nó lưu trong máu và gây ra hàng loạt sự số về sức khỏe. Người mắc bệnh thường cảm thấy thèm ăn, khát nước và tiểu tiện nhiều.

 

Lời khuyên của bác sĩ

Nhất thiết phải đi khám bác sĩ  nếu trong một thời gian dài bạn nỗ lực giảm cân không có kết quả, cộng với những triệu chứng đáng lo ngại khác.

 

Như Vịnh 

.