52 triệu trẻ em trên thế giới sống chung với virus viêm gan
Cập nhật lúc10:58, Thứ Hai, 06/11/2017 (GMT+7)

Hiện trên thế giới có 52 triệu trẻ em đang mang trong mình virus viêm gan, con số này cao gấp nhiều lần so với 2,5 triệu trẻ nhiễm virus HIV/AIDS. 

 

 

Bệnh viêm gan, xơ gan
Bệnh viêm gan, xơ gan


 

Cụ thể, báo cáo phân tích mới công bố tại Hội nghị quốc tế về bệnh viêm gan được tổ chức tại Sao Paulo, Brazil từ ngày 1 - 3-11 cho thấy năm 2016, thế giới có 325 triệu người nhiễm virus viêm gan, trong đó có 4 triệu trẻ em bị viêm gan C và 48 triệu trẻ bị viêm gan B, hai loại virus này đầu có thể dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm về gan như ung thư và dẫn tới tử vong. Trẻ em toàn cầu đang gánh nhiều hậu quả nặng nề từ virus viêm gan, các hậu quả sức khỏe khi mắc loại virus này là cực kỳ nghiêm trọng. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhiễm virus đều không được chẩn đoán, ưu tiên và điều trị một cách hiệu quả. 
           

Cũng theo nghiên cứu này, 80% các ca nhiễm virus viêm gan C tập trung tại 21 quốc gia, trong đó các quốc gia đang phát triển chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Chủ yếu các ca nhiễm virus viêm gan C ở trẻ là do truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, đáng báo động là cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ đều không được điều trị với các loại thuốc chống virus viêm gan hiệu quả (DAA). Trong nhiều năm trở lại đây, các ca nhiễm virus viêm gan C vẫn tiếp tục tăng do thiếu các biện pháp phòng chống và kiểm soát đối với phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan C và phụ nữ trong độ tuổi mang thai. Tình trạng này càng thêm nghiêm trọng khi thiếu sự quan tâm của các cơ quan y tế công nhằm khoanh vùng các đối tượng có thể nhiễm và các ca nhiễm 
   

Qua đây, các tác giả của nghiên cứu kêu gọi hành động và điều trị càng sớm càng tốt đối với trẻ nhiễm virus viêm gan đặc biệt là viêm gan C, đồng thời nhấn mạnh lợi ích quan trọng về mặt kinh tế và xã hội của việc làm này. Theo một nghiên cứu toàn cầu mới công bố hồi tháng 9 vừa qua, số các ca tử vong do nhiễm virus viêm gan đã vượt xa tất cả các bệnh mạn tính khác trong đó có HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao./. 

 

(Theo TTXVN)

 
.