Phân biệt giữa hen và viêm phế quản
Cập nhật lúc11:16, Thứ Tư, 29/11/2017 (GMT+7)

Cần phân biệt rõ hai bệnh lý này để có hướng điều trị để trẻ mau khỏi bệnh. Theo định nghĩa về mặt lâm sàng 2 bệnh trên được phân biệt như sau: Khi trẻ bị viêm phế quản thành tiểu phế quản viêm dày hơn nên kích thích tăng tiết chất nhày nhiều hơn. Đối với trẻ bị hen phế quản các cơ ở thành phế quản, tiểu phế quả co thắt lại dẫn đến tăng tiết chất ngày.

Về độ tuổi

Trẻ bị những cơn hen cấp, thường ở độ tuổi trên 2 tuổi. Đối với những trẻ dưới 2 tuổi đa phần bị viêm tiểu phế quản cấp.

Kiểm tra thân nhiệt

Các trường hợp trẻ mắc bệnh cha mẹ nên kiểm tra thân nhiệt để xác định tình trạng bệnh rõ hơn. Thân nhiệt là một trong những yếu tố then chốt để phân biệt giữa hen và viêm tiểu phế quản cấp. Trẻ hen thường có thân nhiệt bình thường trong khi đó viêm tiểu phế quản điển hình thường đi kèm với triệu chứng sốt.

Yếu tố dị ứng

Những trẻ có cơ địa dị ứng sẽ dễ mắc hen hơn là trẻ bình thường. Khi đó trẻ thường có các biểu hiện dị ứng khác đi kèm như eczema, mày đay mạn, viêm mũi dị ứng, dị ứng thức ăn v.v… Nếu trẻ bị viêm tiểu phế quản thì không đi kèm dị ứng chỉ có các triệu chứng về đường hô hấp.

Tiền sử gia đình

Theo nhiều nghiên cứu thống kê, được thì viêm phế quản thường không liên quan tới yếu tố gia đình. Trong khi đó nếu trẻ bị hen khi lập sơ đồ phả hệ để kiểm tra tiền sử gia đình thường có liên quan di truyền từ bên nội, hoặc bên ngoại. Vì thế, nếu gia đình có người bị hen hoặc tiền sử bị hen cần chú ý chăm sóc để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Đáp ứng thuốc

Trong điều trị hen ở trẻ thường có đáp ứng với epinephrine, các loại thuốc xịt hít inhaler beta 2 agonist có tác dụng ngắn và các thuốc kháng dị ứng khác.

Nếu trẻ bị viêm tiểu phế quản thường không đáp ứng với các loại thuốc kể trên mà cần có phác đồ điều trị riêng.

 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh

(Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện trẻ em Hải Phòng)

.