Tiếp cận ngoại khoa, phương pháp mới trong điều trị ung thư
Cập nhật lúc17:17, Thứ Tư, 08/11/2017 (GMT+7)

(HPĐT)-Đây là thông tin quan trọng được đưa ra tại hội nghị quốc tế có chủ đề “Tiếp cận ngoại khoa ở các nước vùng nhiệt đới và cập nhật về ung thư” diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-11 tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Hội nghị do Trường đại học Y dược Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp, Hội Các bệnh ngoại lai Pháp, Hội Ung thư Việt Nam tổ chức.

 

Ký kết biên bản hợp tác giữa Trường đại học Y dược Hải Phòng với Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp, Hội Các bệnh ngoại lai Pháp, Hội Ung thư Việt Nam.
Ký kết biên bản hợp tác giữa Trường đại học Y dược Hải Phòng với Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp, Hội Các bệnh ngoại lai Pháp, Hội Ung thư Việt Nam.

 

Đến dự có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Trần Thị Trung Chiến, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; cùng hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia y tế đến từ 10 quốc gia: Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Cameroon… và các bệnh viện trung ương, bệnh viện các tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tiếp cận ngoại khoa có ý nghĩa quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao năng lực sức khỏe cho người bệnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Tuy nhiên, tiếp cận ngoại khoa, nhất là tiếp cận ngoại khoa trong điều trị ung thư chưa nhận nhiều sự quan tâm từ các nhà quản lý, thầy thuốc ở nhiều nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Trong khi đó, tình hình mắc ung thư ngày càng gia tăng. Trên thế giới hiện có 14 triệu người mắc mỗi năm, tại Việt Nam, con số này là 170.000-180.000 người mắc mới và 80.000-90.000 người tử vong. Do đó, hội nghị tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia y tế hàng đầu thế giới giới thiệu, trao đổi, thảo luận những vấn đề chuyên sâu trong đánh giá mức độ tiếp cận ngoại khoa và điều trị ung thư ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

 

Chủ tịch Quỹ Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp Yves Guillet trao huy chương danh dự tặng Bộ trưởng Bộ Y tế; Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; Hiệu trưởng Trường đại học Y dược Hải Phòng

 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung trọng tâm như: nâng cao chất lượng chăm sóc ngoại khoa, giảm tai biến, biến chứng và giảm chênh lệch về sức khỏe giữa các nhóm cộng đồng và các quốc gia; đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu về ngoại khoa và điều trị ung thư; nghiên cứu về dịch tễ học ung thư các cơ quan trong cơ thể; các tiến bộ mới, chương trình chẩn đoán và điều trị ung thư các cơ quan trong cơ thể; giải pháp triển khai phòng mổ tiêu chuẩn tại khu vực khó khăn, hải đảo, tàu biển và phát triển y học từ xa (telemedicine)…

 

Viện sĩ GS.TS Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường đại học Y dược Hải Phòng cho biết, một trong những nội dung quan trọng nhất của hội nghị là cung cấp những thông tin cập nhật trong điều trị ung thư bằng phương pháp trị liệu miễn dịch, tức là nâng cao mức đáp ứng miễn dịch của cơ thể lên tối đa để diệt trừ tế bào ung thư; so sánh đánh giá ưu điểm và hạn chế của điều trị ung thư bằng tiếp cận ngoại khoa với các phương pháp truyền thống (nội khoa, xạ trị, hóa trị…)

 

Cùng trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Trường đại học Y dược Hải Phòng với Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp, Hội Các bệnh ngoại lai Pháp, Hội Ung thư Việt Nam.

.