Trị bệnh hay quên ở giới trẻ
Cập nhật lúc10:30, Thứ Năm, 28/12/2017 (GMT+7)

Khi nhắc đến bệnh hay quên, ai cũng nghĩ đó là bệnh của người cao tuổi, bởi sự lão hóa và sa sút trí tuệ. Nhưng hiện nay, bệnh hay quên còn gặp ở cả những người trẻ tuổi, thậm chí là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Đây là điều thực sự đáng báo động cho lứa tuổi đang ở độ sung sức về trí tuệ.

 

Áp lực công việc và học tập, căng thẳng kéo dài hoặc stress cấp tính ảnh hưởng đến trí nhớ.
Áp lực công việc và học tập, căng thẳng kéo dài hoặc stress cấp tính ảnh hưởng đến trí nhớ.

 

Đi tìm “thủ phạm”

 

Làm việc căng thẳng: Áp lực công việc và học tập, căng thẳng kéo dài hoặc stress cấp tính, áp lực công việc, rối loạn giấc ngủ làm giảm tập trung chú ý và ảnh hưởng đến trí nhớ. Họ thường phàn nàn về trí nhớ của mình rất kém. Khó khăn trong việc nhớ các sự kiện mới và nhớ lại các việc đã qua. Tuy nhiên, khi được điều trị và thư giãn thần kinh tốt, thường khả năng trí nhớ cũng phục hồi dần theo tiến triển tốt lên của bệnh.

 

Do bệnh ở não và chấn thương não: Mất trí nhớ tạm thời dễ xảy ra ở những người bị viêm não và viêm màng não, gây tổn thương vững bền ở não. Tùy theo mức độ tổn thương, người ta có thể mất trí nhớ ngắn hạn hay dài hạn, hoặc cả hai. Nhiều bệnh thực thể có biểu hiện hay quên như: sau đột quỵ, máu tụ dưới màng cứng (thường xảy ra khi bị ngã và đập đầu nhẹ nhưng không biết), chấn thương sọ não…Ngoài ra, còn có những trường hợp teo vỏ não do mắc một bệnh di truyền hoặc bệnh lý thoái hóa não...cũng gây mất trí nhớ và hay quên.

 

Các bệnh lý khác: Người trẻ đang mắc rối loạn lo âu, trầm cảm hay những dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt, sẽ rất hay quên. Những trường hợp này, hay quên xảy ra khi quá căng thẳng hoặc nguy cấp và thường chỉ bị mất trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên đôi khi cũng bị mất trí nhớ dài hạn. Người mắc bệnh gan, thận mạn tính, hoặc bệnh phổi mạn tính gây thiếu oxy não cũng có triệu chứng hay quên.

 

Do thuốc và chất gây nghiện: Ở người thiếu vitamin B1, dễ bị chứng mất trí nhớ mang tên là hội chứng Wernicke-Korsakoff. Hội chứng này thường thấy ở người thiếu ăn kéo dài hoặc người nghiện rượu. Nếu không điều trị, bệnh có thể tiến tới mức sa sút trí tuệ. Được điều trị tốt, người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn, nhưng về sau thỉnh thoảng vẫn có thể có những khoảng thời gian ngắn bị mất trí nhớ tạm thời. Trường hợp sử dụng các chất kích thích, nghiện rượu bia lâu năm, dùng chất gây nghiện như cocain cũng ảnh hưởng não bộ nên bị hay quên.

 

Một số cách điều trị bệnh hay quên

 

Khi thấy có những dấu hiệu của bệnh hay quên thì nên đi khám và điều trị. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng một số loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ như:

 

Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là 'tinh của trăm hoa'. Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt chứa nhiều loại men, axit amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

 

Trứng chim bồ câu: Có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi... Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần để chữa bệnh hay quên.

Long nhãn: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, long nhãn có khả năng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để phòng bệnh hay quên, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml.

 

Nấm linh chi: có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, kiện não ích trí, được mệnh danh là cỏ tiên. Linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những người bệnh suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên... nên dùng dưới dạng linh chi thô 3-6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như: viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.

 

Quả dâu chín: Có tác dụng bổ huyết, an thần và dưỡng não. Dùng dưới dạng trà hoặc sirô dâu.

 

BS. Hữu Hạnh

 

.