Viêm mũi họng- không hề đơn giản!
Cập nhật lúc17:04, Thứ Năm, 07/12/2017 (GMT+7)

Viêm mũi họng là bệnh tưởng như ai cũng dễ dàng mắc phải. Bệnh không nặng, nhưng gây cảm giác khó chịu. Khi bị viêm mũi họng cần dùng thuốc như thế nào và cần lưu ý gì trong quá trình điều trị là điều không nên xem thường.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Viêm mũi họng do vi rút, vi khuẩn

Loại vi rút hay gặp nhất gây viêm mũi họng là vi rút APC (Adenoidal pharyngeal Conjuntival virus), vi rút hợp bào hô hấp. Khi bị viêm mũi họng, người bệnh thường thấy người có cảm giác khó chịu, đau mỏi toàn thân, đau đầu. Họng đau rát. Mũi ngạt tắc. Sốt cao 38-40 độ C. Ho khan dần dần xuất hiện ho có đờm… Viêm mũi họng có thể do vi-rút (chiếm 60-80% các trường hợp viêm mũi họng) hoặc vi khuẩn.

Loại vi khuẩn gây viêm mũi họng thường là vi khuẩn H. influenzae, phế cầu khuẩn… Nếu không điều trị đúng và kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa cấp, đặc biệt viêm họng do liên cầu khuẩn â tan huyết nhóm A làm tổn thương viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim (ở trẻ em).

Điều trị viêm mũi họng bằng thuốc

Thuốc hạ sốt, giảm đau:

Hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C bằng paracetamol hoặc aspirin. Cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để bảo đảm dùng đúng liều lượng cho từng đối tượng (trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi).

Không dùng aspirin để hạ sốt cho người dưới 19 tuổi vì nguy cơ gây hội chứng Reye (tuy hiếm gặp nhưng nguy cơ tử vong cao cho trẻ). Paracetamol và aspirin còn giúp giảm đau  (đau đầu, đau họng…).

Thuốc chống ngạt mũi:

Các thuốc thông mũi (chống ngạt mũi) dùng để nhỏ, xịt trên thị trường hiện nay thường dùng các chất co mạch như ephedrin, xylometazolin, naphazolin…

Do thuốc chỉ có tác dụng tạm thời giúp thuyên giảm triệu chứng ở người bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh,  nên chỉ dùng thuốc này từ 3-5 ngày. Nếu dùng kéo dài dễ gây nên tình trạng lệ thuộc vào thuốc, viêm mũi do thuốc…  Thuốc có tác dụng co mạch nên có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy những người mắc bệnh tim mạch (tăng huyết áp) cần thận trọng khi dùng các thuốc co mạch này.

Thuốc ho:

Có thể dùng các viên ngậm trị ho, viêm họng như viên ngậm bổ phế, trepsin, ngậm lá xạ can tươi hoặc chè mạn (ủ nước chè nóng trong 15 phút rồi ngậm họng) cũng có tác dụng hỗ trợ. Ngoài ra, có thể ngậm men kháng viêm tại chỗ như alpha chymotrypsin cũng có tác dụng giảm viêm họng.

Thuốc kháng sinh:

Các thuốc kháng sinh có thể dùng như amoxicilin, cephalexin, erythromycin… Cần dùng đúng liều chỉ định của bác sĩ, số lần dùng trong ngày (chia đều cho 24 giờ), theo dõi các tác dụng phụ thông báo cho bác sĩ biết để được khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc (nếu xảy ra dị ứng nặng).

Những điều cần lưu ý

Đối với những trường hợp viêm mũi họng do virus: Không dùng kháng sinh để điều trị (vì kháng sinh khoong diệt được virus). Chỉ cần dùng các thuốc điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau; chống ngạt mũi, thuốc ho; bồi phụ nước, điện giải bằng dung dịch oresol; tăng cường ăn hoa quả, ăn lỏng hoặc thức ăn dễ tiêu, nghỉ ngơi. Bệnh kéo dài 5-10 ngày, có xu hướng tự khỏi…

Trong trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn: Ngoài việc dùng các thuốc điều trị triệu chứng, cần dùng kháng sinh để điều trị. Nếu lựa chọn đúng kháng sinh, bệnh sẽ thuyên giảm trên 60% số triệu chứng trong 2-3 ngày.

Khi mới thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ viêm mũi họng, tốt nhất người bệnh nên tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để khám và được điều trị thích hợp. Tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc không đúng sẽ làm bệnh không khỏi, nặng hơn và diễn biến phức tạp…

 

DS Thu Thuỷ

.