Vì một cuộc sống tuổi già có chất lượng
Cập nhật lúc17:12, Chủ Nhật, 28/01/2018 (GMT+7)

Với nhiều liệu pháp hướng tới điều trị các căn bệnh cho tới nay nhân loại vẫn "bó tay" như ung thư hay Alzheimer, ngành dược phẩm đang có những bước tiến vượt bậc làm chậm lại quá trình lão hóa. Mục tiêu là mang lại một cuộc sống tuổi già có chất lượng cao hơn. 

 


Theo giới chuyên gia, các liệu pháp làm chậm lại quá trình lão hóa đang ngày càng trở nên quan trọng và nhận được nhiều quan tâm hơn trong bối cảnh dân số thế giới đang ngày một già hóa. Những người già có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, đặt ra gánh nặng lớn về kinh tế xã hội. Ông Felipe Sierra thuộc Viện Nghiên cứu tình trạng già hóa dân số quốc gia của Mỹ cho biết trong 20 năm trở lại đây, lĩnh vực nghiên cứu về lão hóa đang bùng nổ. Các nhà nghiên cứu đang tiến gần hơn tới việc phát hiện những phương pháp làm chậm lại quá trình lão hóa và phòng ngừa các căn bệnh liên quan tới tuổi già. 


Cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu được thí nghiệm trên các động vật và sinh vật đơn bào về kéo dài sự sống và nâng cao tuổi thọ. Giáo sư Luigi Fontana của Đại học Y khoa Washington cho biết việc tích tụ tế bào chết là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại bệnh, song nếu giảm hấp thụ đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể, sẽ có thể hạn chế số lượng tế bào chết này. Tuy vậy, theo giáo sư Fontana, giới hạn lượng calo nạp trong khoảng thời gian dài là "quá khó" đối với con người. Để thay thế, một số hãng dược phẩm đã điều chế các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có cơ chế tạo những hiệu quả tương tự như giảm lượng calo nạp vào cơ thể.  


Một sản phẩm chống lão hóa được kỳ vọng khác là phân tử rapamycin (sirolimus). Phân tử ức chế miễn dịch này được sử dụng để ngăn chặn tình trạng cơ thể đào thải các bộ phận cấy ghép. Thí nghiệm cho thấy rapamycin giúp kéo dài thời gian sống của chuột thêm 25% so với thông thường và cũng tạo ra hiệu quả tương tự trên các loài động vật có vú. Đặc biệt, rapamycin khi thử nghiệm trên người cho tới nay không cho thấy các tác dụng phụ. 


Theo nhà di truyền học Juan Carlos Izpisua Belmonte tại Viện Nghiên cứu bệnh bại liệt tại California (Mỹ), ngành nghiên cứu dược phẩm chống lão hóa đang ghi nhận những tiến bộ tích cực. Giới nghiên cứu kỳ vọng với tốc độ này, trong vòng 20 đến 30 năm tới, các nhà điều chế dược phẩm có thể phát minh ra những loại thuốc có khả năng ức chế quá trình lão hóa hoặc ngăn chặn tình trạng lão hóa có liên quan tới các loại bệnh, tiến tới nâng cao tuổi thọ của con người./.  

 

(Theo TTXVN)

 
.