Vitamin C rút ngắn thời gian điều trị lao phổi
Cập nhật lúc16:06, Thứ Năm, 04/01/2018 (GMT+7)

Uống vitamin C cùng với các thuộc đặc trị bệnh lao sẽ giúp các bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị. Đây là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học liệu và các chất chống vi khuẩn của Mỹ số ra ngày 3/1.

 

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa tiến hành thí nghiệm trên chuột đã được cấy vi khuẩn gây bệnh lao. Sau đó, những cá thể chuột này được điều trị bằng 2 thuốc đặc trị bệnh lao hàng đầu là isoniazid và thuốc kháng sinh rifampicin kết hợp với bổ sung vitamin C. Kết quả cho thấy chuột thí nghiệm đều phục hồi và khỏi bệnh trong thời gian ngắn hơn 7 ngày so với thời gian trị bệnh 6 tháng thông thường.

 

Nghiên cứu này chỉ ra rằng vitamin C chỉ có thể phát huy hết công dụng khi được kết hợp với hai loại thuốc trên trong điều trị bệnh lao bởi sự kết hợp này giúp "diệt" vi khuẩn trong cơ thể nhanh hơn. Chủ nhiệm công trình, nhà nghiên cứu William R. Jacobs (Uy-li-am R. Giây-cốp) thuộc Viện Y khoa Howard Hughes của trường Y khoa Albert Einstein, chỉ rõ việc kết hợp 3 loại thuốc trên sẽ rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Thông thường, các bệnh nhân lao phổi phải tuân thủ quá trình điều trị ít nhất là 6 tháng vì đây là khoảng thời gian cần thiết để ngăn chặn quá trình hình thành trực khuẩn lao dưới dạng tế bào "ngủ đông" ở bên trong các tế bào.

 

Các tế bào "ngủ đông" này vốn miễn nhiễm với thuốc chống lao  và khi có điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển mạnh hơn. Theo ông Hughes, vitamin C đóng vai trò như yếu tố kích thích sự hô hấp của các tế bào nhiễm khuẩn lao, qua đó giúp đưa hai loại thuốc đặc trị vào sâu bên trong những tế bào này.

 

Theo TTXVN

.