Iraq: Đói trong lòng Mosul
Cập nhật lúc17:23, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Hàng trăm ngàn người sống ở phía bắc thành phố của đất nước Iraq đang phải vật lộn trong việc tìm kiếm thức ăn, nước uống sạch cũng như tránh những cuộc truy quét của lực lượng IS từ các quốc gia bên cạnh – tờ Washington Post cho biết.

Khung cảnh ở Mosul và gương mặt một cư dân.
Khung cảnh ở Mosul và gương mặt một cư dân.

Hiện tại, các cư dân này thiếu những dịch vụ thiết yếu, nước bị cắt. Nhiều cư dân phải đi sang hàng xóm để tìm kiếm đồ ăn, hoặc tránh bom. Từ 3 năm nay, Iraq phải đối mặt với nhu cầu của 3,2 triệu con người trong cuộc chiến chống lại lực lượng IS. Muốn giải thoát cho Mosul, chính quyền rải truyền đơn khắp thành phố, động viên tinh thần cư dân. Tình hình lúc này nhiều khu vực bị lực lượng IS kiểm soát, lực lượng an ninh ngày càng thắt chặt vòng vây, khiến cho giá cả thực phẩm tăng cao và thiếu thốn, quân lính ngăn chặn người dân thoát ra ngoài.

Nếu cuộc chiến không nhanh chóng kết thúc, khổ đau của dân chúng ở Mosul  càng trở nên trầm trọng khi mùa đông hiện hữu.

Cư dân quyết định rời khỏi chỗ ở, di tản tới những nơi khác trong thành phố nhằm kiếm thực phẩm và có điều kiện sống tốt hơn.  Hiện tại chưa có con số chính thức cho cuộc di dời đó, nhưng ước tính khoảng 100.000 người. Đồng thời có hàng trăm người khác ở lại ngôi nhà của mình và cần viện trợ.

Một ví dụ, ở vùng ngoại ô xa phía đông của thành phố, Haitham Mazin, 40 tuổi, cùng vợ và ba đứa con đang sống tại nhà người thân ở Gogjali, nơi nước và thực phẩm được phân phối thường xuyên hơn cùng một số trợ giúp y tế. Mazin muốn gia đình mình ở lại nhà của họ ở khu phố Zahra sau khi khu vực này được tái chiếm bởi các lực lượng an ninh Iraq, nhưng thực phẩm và nhiên liệu dự trữ đã gần hết. Có phân phối viện trợ, nhưng lộn xộn. Dân chúng có nước giếng để dùng tạm, tuy nhiên không hẳn an toàn. Nước được cung cấp, chúng tôi phải … chiến đấu mới có được, ông Mazin kể lại.

"Chúng tôi như những kẻ ăn xin" ông nói. "Chính phủ  yêu cầu chúng tôi ở lại, nhưng không có gì để cung cấp cho chúng tôi”.

Liên hợp quốc chịu trách nhiệm hỗ trợ một nửa số nhu yếu phẩm cho những cư dân trụ lại trong thành phố. Lise Grande, điều phối viên nhân đạo của tổ chức đối với Iraq, cho biết: “Tôi lo lắng, LHQ đang hết nguồn cung cấp. Hiện nay chỉ còn hạn chế số lượng cổ phiếu và người dân Mosul vẫn đang rất cần sự hỗ trợ của chúng tôi”.

Nhiều người ở Mosul hiện chỉ có hai lựa chọn. Hoặc là ở bên trong và chết vì các vụ đánh bom hoặc đói, hoặc đi đến các trại - nhà tù. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là một cái chết chậm mà thôi.

Tình hình đang xấu đi. Lực lượng an ninh đã chiếm lại các khu phố ở phía đông của sông Tigris, dân chúng vẫn mắc kẹt trong đó. Tình hình ở những khu vực Nhà nước tổ chức Hồi giáo IS cũng đang gặp bi kịch, không có nước, không có điện cũng như những chăm sóc y tế tối thiểu.

 

Thanh Chi

 

(Theo Washington Post)

.