Mỹ thuật Hải Phòng ngày hội ngộ
Cập nhật lúc16:54, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Những người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật của Hải Phòng và công chúng yêu hội họa đang mong chờ ngày hội ngộ truyền thống diễn ra vào dịp cuối năm khi Tết sắp đến, Xuân sắp về. Đó là sự kiện thường niên được tổ chức dịp kỷ niệm Ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ nhân Triển lãm mỹ thuật tại chiến khu Việt Bắc (10-12-1951). Năm nay, ngày hội của giới mỹ thuật đất Cảng và công chúng yêu hội họa diễn ra chiều 10-12 tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố.

Họa sĩ Nguyễn Hà và tác phẩm giải A - “Dư âm” (sơn dầu).
Họa sĩ Nguyễn Hà và tác phẩm giải A - “Dư âm” (sơn dầu).

Chiều 10-12, đông đảo các thế hệ họa sĩ và công chúng yêu hội họa có mặt tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố (số 1 Nguyễn Đức Cảnh) để tham gia ngày hội ngộ đặc biệt này. Mặc dù năm nay, số các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày không nhiều do diện tích thu hẹp của địa điểm tổ chức, song không vì thế mà làm giảm bớt tình yêu với hội họa của người làm nghề và công chúng.

 

Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng cho biết, từ hơn 100 tác phẩm của hơn 60 tác giả Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Ban Tổ chức lựa chọn 76 tác phẩm của 56 tác giả trong đó có 6 tác phẩm điêu khắc để trưng bày. Dù diện tích trưng bày không rộng như mọi năm, song các tác phẩm thể hiện sự phong phú về chất liệu như sơn mài, sơn dầu, acryllic, bột màu, màu nước, lụa, đồng, đá, gốm, composite… Mỗi tác phẩm được lựa chọn là đại diện của các gương mặt họa sĩ thành phố Cảng qua các thời kỳ. Trong đó có những họa sĩ lâu năm nhiều kinh nghiệm được biết đến trong cả nước như Nguyễn Hà. Bên cạnh là những tên tuổi quen thuộc khác như Bình Nhi, Phương Bình, Vũ Nghị, Hoàng Hà, Việt Anh, Ngọc Anh, Xuân Diệu, Cao Nam Tiến, Phạm Minh Đức…

Tác phẩm “Hoa dong giềng” (acryllic) của họa sĩ Thu Hường (Báo Hải Phòng)
Tác phẩm “Hoa dong giềng” (acryllic) của họa sĩ Thu Hường (Báo Hải Phòng)

Góp mặt trong ngày hội của mỹ thuật thành phố, nữ họa sĩ Thu Hường của Báo Hải Phòng có 2 tác phẩm tĩnh vật hoa với chất liệu acryllic. Đây cũng là chất liệu và đề tài được nhiều họa sĩ lựa chọn để tham gia trong ngày hội ngộ này. Mỗi tác phẩm như một tiếng nói của người nghệ sĩ tạo hình khai thác những mảng, khối về cuộc sống, con người và vùng đất Hải Phòng. Trong cuộc hội ngộ đầy màu sắc này, thôn quê, bến thuyền, những góc phố, làng nghề của Hải Phòng hiện lên sinh động, hút hồn người yêu hội họa. Điều đó cũng tạo nên sức cuốn hút của ngày hội dành riêng những người yêu hội họa và giới mỹ thuật thành phố diễn ra hằng năm này.

 

Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2016 diễn ra từ 10 đến 20-12 tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố trưng bày 76 tác phẩm mỹ thuật của 56 tác giả đến từ Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng. Trong đó có 70 tác phẩm hội họa (gồm các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic, len, bột màu, màu nước) và 6 tác phẩm điêu khắc (gồm các chất liệu đồng, đá, gốm, composit).

 

Có 10 tác phẩm được trao giải thưởng tại triển lãm này. Trong đó, giải A được tặng tác phẩm “Dư âm” (sơn dầu của họa sĩ Nguyễn Hà); 2 giải B gồm tác phẩm “Người nghệ sĩ” (sơn dầu của Vũ Nghị) và “Thanh xuân 1” (sơn dầu của Phương Bình, Hà Nội). 3 giải C được tặng các tác phẩm “Đông về” (sơn dầu của Hoàng Hà), “Sen 1” (sơn dầu của Bình Nhi) và “Nguyệt” (acryllic của Phạm Minh Đức). 4 tác phẩm được tặng giải khuyến khích gồm “Múa rồng” (acryllic của Ngọc Anh), “Chiều trên sông” (sơn dầu của Anh Tuấn), “Gà trống” (đá của Cao Nam Tiến) và “Sen” (lụa của Xuân Diệu).

 

 

Phong Linh

 

.