Người nhân rộng "hoa thơm – trái ngọt" trên đồng đất Hải Phòng
Cập nhật lúc16:45, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Sinh ra ở vùng đất Thanh Hóa, thạc sĩ Lê Thị Đức, Phó trưởng phòng Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp (Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư thành phố) chọn và gắn bó với Hải Phòng. Hăng say hoạt động chuyên môn, những thành tích trong công tác và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp của chị được ghi nhận. Chị 2 lần được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ( năm 2011 và 2016).

 

              

Thạc sĩ Lê Thị Đức chăm sóc dưa chuột tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên.
Thạc sĩ Lê Thị Đức chăm sóc dưa chuột tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên.

Trò chuyện với khách, chị Đức không kể nhiều về những cống hiến cũng như những đề tài hoàn thành, mà chủ yếu trăn trở về việc làm sao để khôi phục giống dưa chuột truyền thống tại xã Kỳ Sơn (huyện Thuỷ Nguyên) bị thoái hoá. Năm 2014, qua khảo sát, chị cùng các đồng nghiệp nhận thấy, trong những năm gần đây, bà con nông dân trồng nhiều giống dưa chuột nhập khẩu, trong đó có giống dưa lai F1 (chitai 013 và 054). Những giống dưa này dù quả to, năng suất cao nhưng lại nhiều hạt, không ngon, dễ bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, những giống dưa chuột địa phương, dù có nhiều ưu điểm, nhưng đa phần bị thoái hoá. Trong khi tìm hiểu, chị biết đến giống dưa chuột Kỳ Sơn với nhiều ưu điểm như quả nhỏ, ruột đặc, giòn, ngọt, màu sắc đẹp, khả năng chống chịu sâu bệnh cao và phù hợp với điều kiện khí hậu, sinh thái, thổ nhưỡng, đặc biệt có khả năng chịu lạnh tốt. Tuy nhiên, giống dưa này đang bị thoái hoá và nguy cơ mai một. Nhận thấy việc khôi phục giống dưa chuột truyền thống sẽ đem lại lợi ích lớn cho bà con nông dân, chị Đức và các cộng sự đề xuất và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thực hiện đề tài cấp cơ sở: “Phục tráng giống dưa chuột địa phương tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng”, thời gian thực hiện từ năm 2015 đến năm 2017.

 

Vụ đông năm 2015, chị cùng các cộng sự lần đầu kết hợp với HTX Nông nghiệp Kỳ Sơn thực hiện nhiệm vụ phục tráng. Trên cơ sở chọn 400 cá thể từ ruộng sản xuất của nông dân để theo dõi, chị cùng nhóm nghiên cứu cũng như cán bộ, xã viên HTX Kỳ Sơn không kể ngày đêm có mặt trên đồng thực hiện việc chọn lọc, từ chọn những hoa cái khi chưa nở, ngắt những hoa đực thụ phấn nhân tạo trực tiếp đến lấy kẹp để kẹp hoa cái lại nhằm không cho thụ phấn tự nhiên qua gió hoặc côn trùng...

 

Sau vụ đầu, với kết quả khả quan thu được, chị Đức và mọi người thêm tin tưởng, sau 2 vụ nữa sẽ chọn lọc được giống dưa chuột mang đầy đủ đặc tính của giống gốc. Đây là tiền đề tạo ra vùng sản xuất giống dưa chuột địa phương Kỳ Sơn, chủ động giống dưa chuột cung cấp cho nhu cầu sản xuất dưa chuột tại địa phương, đồng thời cung cấp giống cho các xã, huyện khác, bảo đảm tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, năm 2016, kinh phí để tiếp tục thực hiện đề tài đột ngột bị cắt, dù hụt hẫng, nhưng nhóm thực hiện đề tài không vì thế mà nản chí. Dù “làm chay”, nhưng không ai giảm bớt sự hăng hái, nhiệt tình. Vụ Đông 2016, những luống dưa chuột mơn mởn trên cánh đồng của xã Kỳ Sơn, hứa hẹn cho kết quả tốt đẹp.

 

Trước đó, năm 2015, chị cùng nhóm nghiên cứu phục tráng thành công giống lúa nếp cái hoa vàng nổi tiếng ở xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng).

 

Ngoài 2 đề tài nghiên cứu khoa học kể trên, chị Đức cùng các cộng sự thực hiện nhiều đề tài cấp cơ sở, thành phố khác, như: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống hoa cúc, hoa cẩm chướng tại Hải Phòng”, “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP tại Hải Phòng”, “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất một số loại rau quả bằng phương pháp hữu cơ tại Hải Phòng”… Những đề tài này góp phần quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới và quá trình tái cơ cấu nông nghiệp ở Hải Phòng.

 

Gần 10 năm gắn bó với nông nghiệp Hải Phòng, nhiệt huyết, sự tận tâm và trách nhiệm, chị Đức thu được nhiều “quả ngọt”. Trên cơ sở thành công của đề tài Khảo nghiệm một số giống khoai lang mới phục vụ sản xuất khoai lang hàng hóa tại Hải Phòng”, năm 2011, thạc sĩ Lê Thị Đức “rinh” về Bằng lao động sáng tạo. Đến năm 2015, với việc cùng các cộng sự đưa ra nhiều giải pháp mới, tích cực về sử dụng giống lúa, vật tư nông nghiệp và kỹ thuật tiên tiến trong làm mạ, phương thức cấy lúa và thu hoạch khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh lúa nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất”, chị lần thứ 2 được vinh danh.

Sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Tân, huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa), vùng quê giàu truyền thống cách mạng bên dòng sông Mã anh hùng, năm 2002, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội, chị Đức về công tác tại Trung tâm Nuôi cấy mô (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa), sau đó là Trung tâm Kiểm nghiệm giống, vật tư nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa). Tình yêu với nghề cũng như những trăn trở về giống, kỹ thuật cao… thôi thúc chị trở lại trường cũ để tiếp tục theo học cao học. Năm 2007, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ, chị quyết định theo chồng về Hải Phòng sinh sống và công tác tại Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư thành phố.

 

 

Hà Vân

 

.