Cảm ơn em đã làm sang cho anh
Cập nhật lúc11:15, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Ở công ty Sơn chính là hiệp sĩ, rất được lòng chị em. Là trưởng phòng nhưng Sơn không nề hà mỗi khi có nữ nhân viên nào máy tính có vấn đề cần “cấp cứu”. Ai từng đi làm ở những cơ quan nhà nước thì rất thấm thía giá trị của một soái ca như Sơn, nơi mà mọi yêu cầu sửa chữa đều phải qua các khâu giấy tờ rắc rối và rườm rà đến mệt nhoài. Trong các cuộc liên hoan chung, bao giờ Sơn cũng xung phong làm giúp chị em những công việc mà đàn ông có thể làm dễ như bỡn nhưng chị em thì còn loay hoay chán. Đã thế Sơn lại còn có ưu điểm là không tỏ ra đặc biệt thích một chị em nào trong công ty, điều này được lòng phụ nữ tuyệt đối ở mọi đám đông.

 

Minh họa: Đặng Tiến
Minh họa: Đặng Tiến

 

Sau lưng Sơn, đàn ông nghe những lời có cánh chị em dành tặng mà tủi thân. Nào là : Người đàn ông đích thực nhất công ty, Chàng trai tuyệt vời của năm, Soái ca là đây chứ đâu… Bởi thế, có anh nói vui : Thôi chả thi nam vương nữa, có ai mà vượt mặt được cái cậu soái ca kia cơ chứ. Sơn thì vui vẻ với mọi lời khen tặng và vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người như bản tính hồn hậu nhiệt tình giời sinh của mình.

 

Thế rồi liên tiếp mấy cuộc vui đầu năm của công ty vắng bóng soái ca. Người khác thì không sao nhưng thiếu Sơn là chị em nhận ra liền. Vài hôm sau công đoàn mới biết nguyên nhân là vợ của soái ca mới sinh em bé. Hóa ra cậu ta kín tiếng thật, sự kiện lớn như thế mà không chia sẻ với ai.

 

Công đoàn cử đại diện đến thăm mới té ngửa ra là vợ Sơn đã sinh gần 6 tháng. Mấy tháng trước con còn bé, chưa đến lúc ăn dặm lại có bà ngoại đỡ đần nên ông bố con mọn vẫn có thời gian sắm vai soái ca hào hoa thanh lịch. Nay vợ đã đến lúc gần đi làm, con bắt đầu cần theo chế độ “bột bẹt” lại thêm bà ngoại bị viêm khớp đột ngột nên mọi công việc bắt đầu dồn vào ông bố trẻ. Lúc này Sơn mới biết, mọi khi anh vẫn chạy vòng ngoài, lăng xăng giúp vợ việc nhà tưởng đỡ đần được vợ lắm, ấy thế mà không. Ngày xưa hóa ra vợ tay năm tay mười còn những việc mà vợ vẫn nhờ chồng hóa ra là việc vặt, thậm chí rất lặt vặt. Chả hạn như vợ nhờ Sơn mở nắp hộp xốt Nga để trộn sa lát hay vẩy rổ rau sống để ăn bún chả, đổ rác sau khi vợ rửa bát dọn bếp tinh tươm. Sơn thấy vợ nhờ vả ngọt ngào thì nghĩ là mình cũng giúp vợ được phần công việc đáng kể. Ai ngờ, để làm một đĩa sa lát cũng cần đến hàng chục thao tác mà mở nắp hộp xốt chỉ là một công đoạn nhỏ. Giờ đây con còn quá nhỏ, lại lười ăn, vợ mỗi ngày mất đến vài tiếng đồng hồ dỗ cho con ăn 3 bát bột nhỏ nên đành nhờ chồng làm thêm việc nhà. Lần đầu Sơn mới hiểu là để “tô màu bát bột” cho con, mỗi ngày vợ anh mất đến vài giờ đồng hồ. Anh được trưng dụng nhặt rau, ngâm rau với nước muối, đun sơ lên rồi thả thịt thăn băm nhuyễn vào. Khi canh đó nguội, vợ sẽ xúc một chút cơm nóng mới nấu ra, cho tất cả vào máy xay, chỉ một loáng đã có đĩa bột xay nhuyễn ngon lành cho con. Không quen làm nên Sơn cũng mất nguyên cả tiếng đồng hồ làm nước canh, bù lại anh được an ủi khi nghe cậu bạn đồng niên cũng nuôi vợ đẻ tâm sự rằng cậu ta quấy bột cho con bị bắn vào bỏng mấy vết to tướng ở cườm tay. Hóa ra là sáng kiến “xay cơm ra bột” của vợ Sơn cũng hiệu quả. Từ đó suy ra, mọi công việc nhà qua tay cô ấy cứ gọn hơ là do đầu óc sáng tạo và bàn tay chăm chỉ. Cũng nhờ có vợ đảm, tâm lý nên Sơn mới rảnh rỗi để làm một soái ca bảnh bao ở công ty.

 

Trong lòng Sơn thầm cảm ơn vợ đã làm sang cho mình. Không biết cô ấy có ý thức điều đó không, hay chỉ là do anh tốt số ?

 

Ái Nam

 

.