Chín mé, bé xé ra to
Cập nhật lúc11:20, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Hỏi: Chỉ là một rắc rối tí ti về móng chân, thế mà tháng nào chị tôi cũng phải vào viện nhờ bác sĩ xử lý. Có thể trị dứt bệnh này không thưa bác sĩ?

 

(nguyenthuylinh@gmail.com)

 

Trả lời: Bệnh thường gặp nhất ở bàn chân là tình trạng móng chọc thịt do phần hai bên của móng mọc cong lại, đâm vào vùng da của ngón chân, thường xảy ra ở ngón cái nhưng các ngón khác cũng có thể bị.

 

Nguyên nhân của tình trạng này do độ cong tự nhiên quá mức bình thường của móng. Cũng có thể do mang giày quá chật, cắt tỉa móng không đúng cách hoặc áp lực lên móng như chấn thương móng, đá bóng, chạy hay bị nấm móng. Khi bàn chân đi lại nhiều càng làm cho phần móng này lún sâu hơn vào phần thịt, vi trùng sẽ xâm nhập và gây viêm, sưng tấy ở vùng da quanh móng, thậm chí chảy mủ, có mùi hôi.

 

 

 

Nếu đã bị nhiễm trùng, nên sử dụng thêm kháng sinh. Có thể dùng đường uống hay bôi tại chỗ. Điều trị chỉ kiểm soát nhiễm trùng tại chỗ và giảm đau. Nếu đau quá, phải làm tiểu phẫu để lấy một phần hay hoàn toàn móng. Tuy nhiên, tình trạng này rất dễ tái phát nếu không có biện pháp chăm sóc và ngăn ngừa tốt.

 

Để phòng ngừa tình trạng móng chọc thịt nên mang giày vừa vặn, tránh quá chật. Khi cắt móng chân, không cắt khóe, không cắt quá ngắn cũng như quá cong, giữ chân khô và sạch. Nếu chị em phụ nữ hay đi làm móng ở tiệm, nên dùng riêng dụng cụ cắt móng.

 

Cách cắt móng chân quặp vào trong:

 

Ngâm chân vào nước muối ấm khoảng hai mươi phút cho mềm da và móng. Sau đó cắt bớt phần da dầy ở bên ngoài rồi lấy kìm bấm móng bấm dần chút một hoặc dùng kìm bấm móng bấm ở cạnh ngang của móng và bấm từ trên vuông góc xuống rồi rút phần móng chọc thịt ra.

 

Sản phẩm thu được thường sẽ là một miếng móng trông giống hệt cái móc câu. Lưu ý nếu làm theo cách này, chỉ có kìm cắt móng chuyên dụng mới lách vào được kẽ móng sâu như vậy. Bấm móng tay thông thường sẽ không làm nổi. Nên làm định kỳ cách này tuần một lần. Với móng chân thì hai tuần một lần vì móng chân mọc chậm hơn móng tay. Trong khoảng thời gian đó, phần móng chưa kịp ăn vào thịt, do vậy sẽ hoàn toàn phòng tránh được hiện tượng viêm tấy. Sau khi cắt móng, nhớ sát trùng bằng cồn iod.

.