Giữ dáng bằng chế độ ăn uống đơn giản
Cập nhật lúc11:21, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi bắt đầu bước sang ngưỡng cửa của tuổi 40. Nhiều người cảnh báo rằng đây là khoảng thời gian phụ nữ dễ bị tăng cân nhất. Tôi muốn áp dụng một phương pháp ăn uống hợp lý để tránh tăng cân và giữ cho cơ thể chậm lão hóa. Tôi không có điều kiện theo đuổi những thực đơn phức tạp, vì vậy, xin hãy hướng dẫn những cách dễ làm, đơn giản.

 

(Lưu Thị Lệ - Hàng Kênh)

 

Trả lời: Để khống chế cân nặng và tạo thói quen ăn uống lành mạnh, chị nên bắt đầu ngay từ buổi sáng sớm.

Sau khi ngủ dậy khoảng 10 phút chị hãy uống một cốc nước ấm, uống chậm. Đây được coi là hành động “thanh lọc cơ thể” cực kỳ hiệu nghiệm, được hầu hết trường phái dinh dưỡng công nhận. Uống nước ấm sẽ tăng chức năng của dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu,  tăng khả năng trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ.

Trong các bữa chính, chị hãy tăng khẩu phần rau tùy theo mùa. Thay vì chỉ có một đến hai món rau mỗi bữa như kiểu truyền thống, chị có thể làm ba đến bốn món rau khác nhau. Trong đó có thể luộc, xào, nấu, trộn salad... Như vậy, chị sẽ có được một bữa cơm ít calories mà vẫn đa dạng và khẩu vị không bị nhàm chán chút nào.

Ở tuổi của chị, tăng cường các món ăn liên quan đến đậu nành là cần thiết. Theo nghiên cứu, chất isoflavones có trong đậu nành có cấu trúc tương tự như chất kích thích tố sinh dục của phái nữ và sự vận hành giống như estrogen, có tác dụng kéo dài tuổi thanh xuân. Ngoài ra, cũng cần tăng cường thêm sữa, sữa chua trong khẩu phần hằng ngày để chống loãng xương.

Một nguyên tắc nữa, mỗi bữa chỉ nên ăn no đến 80% mà thôi, không nên ăn no 100%, nhất là “no căng” thì càng không nên. Nguyên tắc này có thể áp dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Ăn ít no một chút sẽ giúp chị dễ dàng khống chế cân nặng, huyết áp, kể cả đường huyết.

Bữa ăn cuối cùng trong ngày chị nên kết thúc trước 8 giờ tối. Hãy tập thói quen đi ngủ sớm để cơ thể có thời gian được nghỉ ngơi. Không nên thức quá khuya, rất hại đến da và thần sắc ngày hôm sau.

Dành thêm thời gian để vận động tay chân cũng là một hạng mục cần thiết để trẻ khỏe ở mọi lứa tuổi.

.