Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017
"Nóng" ngay từ đầu năm
Cập nhật lúc18:50, Thứ Hai, 13/03/2017 (GMT+7)

Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm nay diễn ra sớm hơn mọi năm, thu hút hàng nghìn học sinh, phụ huynh và giáo viên thành phố tham gia. Với nhiều điểm mới về đề thi, hình thức thi, thời gian xét tuyển…, chương trình tiếp nhận hàng trăm câu hỏi của học sinh và giáo viên.

                             

Một số điểm mới đáng lưu ý

 

Theo TS. Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 là năm thứ 3 áp dụng việc xét tuyển đại học, cao đẳng dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Rút kinh nghiệm từ 2 kỳ thi trước, năm nay có nhiều điểm mới về đề thi, số lượng môn thi, hình thức, thời gian thi… theo hướng phân loại, đánh giá năng lực người học.

 

Học sinh tìm hiểu thông tin tại chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2017 diễn ra tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam sáng 19-2.
Học sinh tìm hiểu thông tin tại chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2017 diễn ra tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam sáng 19-2.

 

Một trong những điểm mới đáng chú ý là thí sinh làm 5 bài thi trong 2,5 ngày, hầu hết thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn. Đặc biệt, ngoài 3 bài thi độc lập bắt buộc là Toán (thời gian 90 phút), Ngoại ngữ (thời gian 60 phút) và Ngữ văn (thời gian 120 phút), thí sinh lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp gồm: tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) và tổ hợp Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) hoặc thi cả 2. Bài thi tổ hợp gồm 3 môn thành phần (mỗi môn 40 câu hỏi), thí sinh trả lời trên cùng 1 phiếu trắc nghiệm trong 150 phút. “Môn thành phần nào đạt điểm 1 trở xuống sẽ tính là điểm liệt và thí sinh đó không được xét tốt nghiệp”, TS. Hồng lưu ý thêm.

 

Năm nay, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, tương ứng với 24 mã đề thi khác nhau, các câu hỏi sắp xếp theo mức độ từ dễ, trung bình đến khó. TS. Hồng lý giải, sức học sinh đến đâu làm đến đó, tạo cảm hứng làm bài cho các em, cũng như thí sinh không mất thời gian đọc và lựa chọn câu hỏi dễ làm trước, khó làm sau như mọi năm. Nội dung thi có 60% kiến thức cơ bản phục vụ xét công nhận tốt nghiệp và 40% mang tính phân loại học sinh, bảo đảm kết quả cho xét tuyển đại học, cao đẳng.

 

Nhiều băn khoăn, lo lắng

 

Nhiều ý kiến của học sinh quan tâm chung quanh những điểm mới về bài thi tổ hợp. Em Quách Thị Mai (Trường THPT Lê Ích Mộc, Thủy Nguyên) dự định xét tuyển vào Khoa Ngôn ngữ học, Trường đại học KHXH&NV, đại học Quốc gia Hà Nội) e ngại về môn Giáo dục công dân: “Từ trước đến giờ, em luôn coi môn này là phụ, không đầu tư nhiều, giờ mới ngã ngửa vì quy chế mới. Bây giờ ôn tập không biết bắt đầu từ đâu, mà đây lại là môn học thuộc, kiến thức dàn trải, khó nắm bắt trọng tâm”.

 

Dự định xét tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội, em Phạm Thị Hằng (học sinh lớp 12A7, Trường THPT Kiến Thụy) lo lắng: “Tuy làm 4 bài thi nhưng thực chất phải thi 6 môn, như vậy, khối lượng ôn tập rất “nặng”. Trong khi, dù chỉ lấy điểm 1, 2 môn thành phần để xét tuyển nhưng thí sinh vẫn phải thi đủ các môn. Việc này vừa không có ý nghĩa lại gây mệt mỏi, áp lực lớn cho chúng em. Và rất dễ xảy ra việc bị dính điểm liệt những môn không thuộc tổ hợp xét tuyển”.

 

Thêm lo lắng nữa là năm nay thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng cùng thời điểm đăng ký dự thi, từ ngày 1 đến hết 20-4. Thời gian thi tốt nghiệp cũng sớm hơn mọi năm, từ ngày 22 đến 24-6, khiến thời gian ôn tập bị rút ngắn, trong khi số môn tăng, tạo áp lực rất lớn cho học sinh và giáo viên. Cô giáo Phùng Thị Thu Hường (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận Dương Kinh) thừa nhận, việc rút ngắn thời gian thi, nhất là thi liên tiếp 3 môn thuộc bài tổ hợp trong một buổi là thử thách lớn với thí sinh. Giáo viên làm quen với cách ra đề mới, học sinh phải trang bị kỹ năng làm bài trong thời gian ngắn, áp lực là không thể tránh khỏi.

 

Cũng trong vòng một tháng qua, Bộ GD-ĐT liên tục thay đổi quy chế xét tuyển tạo tâm lý lo lắng, hoang mang không đáng có cho thí sinh như: sẽ bỏ “điểm sàn”, sau đó vẫn giữ lại; hay việc bỏ công bố đề thi và đáp án các môn thi trắc nghiệm, sau đó lại đổi là vẫn công bố.

 

Chỉ còn 4 tháng chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, ngay từ lúc này, nhiều trường trên địa bàn thành phố gấp rút khẩn trương xây dựng ngân hàng đề thi, ma trận đề thi cho các bộ môn mới, kịp thời phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn học sinh ôn tập. Học sinh các trường cũng đang chạy đua thời gian để làm quen dần với các dạng đề thi thử nghiệm, đề thi minh họa, cũng như chuẩn bị tâm lý tự tin, vững vàng cho thử thách sắp tới.

 

 

 Nguyên Nguyên

 

.